Trang chủ >>  Giới và phát triển >> Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới
(04/01/2016 09:09:04 AM)
Xã Ba Cung, huyện Ba Tơ hiệu quả từ mô hình “Phòng, chống bạo lực gia đình”
Qua gần 3 năm triển khai tại xã Ba Cung, huyện Ba Tơ, Câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Chị Phạm Thị Nhìn đang tuyên truyền cho chị em phụ nữ một số luật phòng chống bạo lực gia đình

Được chọn triển khai xây dựng điểm mô hình phòng, chống bạo lực gia đình, năm 2013 xã Ba Cung đã thành lập được 5 câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình ở 5 thôn trên địa bàn xã. Mỗi câu lạc bộ có trên 100 thành viên tham gia với lực lượng nòng cốt là hội viên phụ nữ và nông dân, trong đó phụ nữ chiếm trên 50%, mỗi câu lạc bộ thành lập 1 tổ hòa giải gồm 5 người.  Các câu lạc bộ sinh hoạt định kỳ 2 - 3 tháng 1 lần, nội dung sinh hoạt như tuyên truyền xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; lên án, phê phán các hành vi bạo lực gia đình, các biện pháp phòng, chống bạo lực gia đình, luật bình đảng giới; phổ biến các Luật như luật hôn nhân gia đình, luật phòng chống bạo lực gia đình… Khi có bạo lực xảy ra trong các gia đình, tổ hòa giải trong câu lạc bộ luôn kịp thời hòa giải, trước tiên là hòa giải bằng tình cảm theo phong tục của người Hre, nếu vụ việc quá nghiêm trọng mới nhờ tổ an ninh can thiệp, trong 3 năm qua, đã hòa giải thành công trên 6 vụ mâu thuẫn trong gia đình, giúp nhiều cặp vợ chồng trở về sống hạnh phúc với nhau.

Sau 03 năm triển khai và thực hiện, các thành viên trong các câu lạc bộ đã có hiểu biết và nhận thức cơ bản về Luật phòng chống bạo lực gia đình, qua đó sống hòa thuận, gắn kết tình làng nghĩa xóm, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn xã. Cụ thể có trường hợp của chị Phạm Thị Sơn ở thôn Gọi Rét – Mang Nghít, trước khi tham gia Câu lạc bộ vợ chồng chị thường xuyên mâu thuẫn với nhau, dẫn đến có bạo lực xảy ra, hiện nay khi cả hai vợ chồng chị đều tham gia sinh hoạt tại Câu lạc bộ thì mâu thuẫn giữa vợ chồng chị giảm hẳn. Chị Sơn tâm sự: “Trước đây vợ chồng chị thường xảy ra mâu thuẩn, và mỗi khi uống rượu chồng chị còn đánh đập chị, nhưng từ năm 2013 hai vợ chồng chị tham gia sinh hoạt tại câu lạc bộ thì đã giảm được tình trạng bạo lực…”.

Khi tham gia sinh hoạt tại câu lạc bộ giúp cho bản thân các thành viên có thêm hiểu biết về các Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật hôn nhân gia đình để áp dụng vào thực tiễn cuộc sống của chính gia đình mình, qua đó còn có thể tư vấn, tuyên truyền cho bà con xung quanh hiểu biết thêm. Chị Phạm Thị Phiên – thôn Gọi Rét – Mang Nghít nói: “Từ khi tham gia câu lạc bộ được tuyên truyền về luật bình đẳng giới, luật phòng chống bạo lực gia đình, luật hôn nhân và gia đình từ đó giúp bản thân có thêm kiến thức và có thể tuyên truyền cho những gia đình không tham gia sinh hoạt tại câu lạc bộ để giảm bớt tình trạng bạo lực gia đình trên dịa bàn “.

Thông qua công tác tuyên truyền, đặc biệt việc lồng ghép các nội dung sinh hoạt câu lạc bộ “không sinh con thứ 3”; “nuôi dạy con khỏe”, các ban, ngành, đoàn thể xã đã cụ thể hóa nội dung phòng, chống bạo lực gia đình với các nội dung thiết thực để góp phần nâng cao trách nhiệm của toàn xã hội trong việc xây dựng, gìn giữ gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc. Chị Phạm Thị Nhìn – Chủ tịch Hội phụ nữ xã Ba Cung chia sẽ: “tình trạng bạo lực thường xảy ra với người phụ nữ trong gia đình nên khi sinh hoạt câu lạc bộ thì có cả chồng và vợ tham gia và nếu như tổ chức hòa giải thì cũng yêu cầu cả hai vợ chồng tham gia hòa giải  mới có hiệu quả”. Chị Nhìn cho biết thêm: “trước đây khi chưa thành lập câu lạc bộ thì tình trang bạo lực gia đình thường xuyên xảy ra  trên địa bàn xã nhưng không có người hòa giải ở thôn. Đến nay đã thành lập câu lạc bộ đã  đem lại hiệu quả. Mong rằng mô hình này sẽ được tiếp tục nhân rộng trên địa bàn các xã khác để giảm đi tình trạng bạo lực gia đình. Trước đây có trường hợp của anh Phạm Văn Chuông - ở thôn Dốc Mốc 1 mỗi khi uống rượu thường có hành vi bạo lực vợ con nhưng từ khi có câu lạc bộ được các ban ngành, chính quyền địa phương hòa giải nhiều lần và cải tạo tại xã  đến nay  không nghe xảy ra tình trạng bạo lực vợ con nữa”.

Để công tác gia đình và nhiệm vụ xây dựng gia đình ngày càng hiệu quả hơn, thời gian tới xã Ba Cung tiếp tục chú trọng tuyên truyền, giáo dục cho các gia đình về pháp luật, chính sách liên quan đến việc xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, làm cho mỗi thành viên trong gia đình nhận thức sâu sắc hơn về vị trí, vai trò, chức năng của gia đình trong phát triển kinh tế - xã hội./.

 

Bài, ảnh: T. Thoang – H. Phượng

                                                                                                                           Đài TTPLTH Ba Tơ

Tin cùng danh mục:

THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEB
ĐỀ ÁN & CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
 

Bản quyền © thuộc về: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi
Người chịu trách nhiệm: Bà Lê Na - Địa chỉ: 279 Quang Trung - Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055.3826973 - Fax: 055.3826973 - Email: hoiphunutinh@quangngai.gov.vn
Thiết kế bởi: Trung tâm CN-TT&TT Quảng Ngãi - Website:
http://www.nuian.vn