Trang chủ >>  Giới và phát triển >> Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới
(14/01/2016 08:17:01 AM)
Thay đổi nhận thức của người dân trong vấn đề sinh con một bề là gái
Tư tưởng trọng nam, sinh con trai để nối dõi tông đường đã ăn sâu bám rễ trong tiềm thức của nhiều thế hệ người Việt Nam nói chung và cả người dân miền núi Trà Bồng nói riêng. Điều này dẫ đến nhiều hệ lụy đó là lựa chọn giới tính khi sinh dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính hay tăng tỉ lệ sinh con thứ 3 ở các gia đình sinh con một bề là gái. Để hạn chế vấn đề này, trong những năm qua, Trung tâm dân số kế hoạch hóa gia dình huyện Trà Bồng đã có nhiều nỗ lực trong việc tuyên truyền, thay đổi nhận thức cho người dân, tạo chuyển biến tích cực trong nhân dân, đem lại những hiệu quả thiết thực trong công tác dân số huyện nhà.

    Chị Lộc và cô con gái út bên sấp bằng khen mà 2 đức con gái chị đạt được

Gia đình chị Nguyễn Thị Lộc, ở Khu dân cư 3, Tổ dân phố I thị trấn Trà Xuân có 2 con, đều là con gái, cô con gái lớn của gia đình chị đang là sinh viên năm 3 Trường đại học nông lâm Huế và con gái út đang học lớp 9 Trường trung học cơ sở thị trấn Trà Xuân. Hiện gia đình chị có cuộc sống ấm êm với cơ ngơi khang trang. Chị Lộc cho biết, chồng chị là Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân thị trấn Trà Xuân, là một công chức và là lãnh đạo của địa phương nên 2 vợ chồng ý thức được việc sinh con trai cũng như con gái, cộng với đó là sự tuyên truyền động viên từ các cộng tác viên dân số nên vợ chồng chị quyết định không sinh thêm con để kiếm con trai mà tập trung nuôi dạy 2 con gái cho tốt. Bên trong căn nhà của vợ chồng chị Lộc, giấy khen về thành tích học tập của 2 cô con gái được treo khắp nơi, đó là niềm vui, tự hào rất lớn của vợ chồng. “"Gia đình cũng không trông mong gì, nếu một trai một gái cũng được, mà 2 gái  thì cũng được, chỉ trông cho con chăm ngoan, học giỏi, mình cũng an tâm, vợ chồng cũng động viên nhau, sinh trai hay gái đều như nhau, 2 bé cũng phụ giúp mẹ khi buôn bán,  gia đình, năm nào cũng là học sinh giỏi, chỉ mong là 2 con gái thành đạt", chị Nguyễn Thị Lộc chia sẻ.

Trái hẳn với quan niệm của nhiều người là “gia đình càng đông càng vui” hay phải “có nếp, có tẻ”, vợ chồng anh Đinh Quang Hưng ở Khu dân cư 16, Tổ dân phố 6, thị trấn Trà Xuân cũng có 2 con gái nhưng vẫn không có ý định sinh thêm con trai. Anh Hưng cho hay: Cuộc sống gia đình chỉ tạm đủ ăn và vẫn còn nhiều vất vả. Gia đình kinh doanh vận tải, lại là con trai một nên nhiều người nói ra nói vào, rằng phải có thằng con trai để nối dõi, nhưng anh không nghĩ thế. Con trai hay con gái đều quý như nhau, quan trọng là mình sống tốt, con cái có điều kiện được chăm lo chu đáo. Nếu sinh nhiều con mà không nuôi được thì tội lắm. Con cái học giỏi, chăm ngoan, vợ chồng đồng thuận thì đây là niềm hạnh phúc lớn nhất của mình rồi. “ Gái trai đối với gia đình là như nhau, không ưng đẻ nữa, đứa thôi, mọi người cũng ưng có con trai thì tốt hơn, ở địa phương, ở thôn cũng tuyên truyền mời mình đi, mình đã quyết định rồi mà, gái trai cũng như vậy, tư tưởng lo cho nó tốt thôi”, anh Đinh Quang Hưng vui vẻ nói.

Theo thống kê, toàn huyện Trà Bồng có khoảng 250 cặp vợ chồng sinh con một bề, tập trung nhiều nhất ở thị trấn Trà Xuân. Thực tế không phải hộ gia đình sinh con một bề nào cũng bằng lòng với cuộc sống hiện tại, vẫn có nhiều người muốn sinh con thêm để kiếm con trai. Trước vấn đề đó, những năm gần đây, Trung tâm dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện đã triển khai nhiều công tác cụ thể và thiết thực nhằm nâng cao nhận thức cho người dân như tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức các câu lạc bộ không sinh con thứ 3, gặp mặt các gia đình sinh con một bề là gái, khen thưởng cho các em học sinh trong các gia đình sinh con một bề là gái có thành tích tốt trong học tập để động viên tinh thần và tôn vinh giá trị tốt đẹp của gia đình sinh 2 con gái. Nói về điều này, ông Đặng Văn Nam – Giám đốc Trung tâm dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Trà Bồng cho biết“ Tư tưởng của dân mình truyền thống là Nho giáo nên các cặp vợ chồng điều muốn sinh con tra để thờ cúng tổ tiên, phụng dưỡng ôn bà và làm trụ cột gia đình nên đối với công tác tuyên  truyền thì Trung tâm dân số - Kế hoạch hóa gia đình đả chỉ đạo dân số các xã, thị trấn và cộng tác viên đến tận nhà dân tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng qua đó giúp người dân hiểu sinh trai cũng như gái. Trong thời gian tới thì Trung tâm tiếp tục xây dựng kế hoạch tuyên truyền đến tận gia đình dinh con một bề, từng nhóm câu lạc bộ phụ nữ không sinh con thứ 3, mục đích là giảm tình trạng sinh con thứ 3, mất cân bằng giới tính khi sinh , ổn định dân số".

Thay đổi nhận thức của người dân không phải là việc làm trong một sớm một chiều, nhất là vấn đề đã ăn sâu bám rễ trong tâm thức mỗi người dân. Các biện pháp tuyên truyền theo kiểu mưa dầm thấm đất, giáo dục nêu gương của Trung tâm dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Trà Bồng sẽ góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận nhận thức cho người dân, từ đó đem lại hiệu quả trong công tác dân số, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và tỉ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn huyện

 

Thúy Hằng – Đài TT-PLTH huyện Trà Bồng

Tin cùng danh mục:

THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEB
ĐỀ ÁN & CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
 

Bản quyền © thuộc về: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi
Người chịu trách nhiệm: Bà Lê Na - Địa chỉ: 279 Quang Trung - Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055.3826973 - Fax: 055.3826973 - Email: hoiphunutinh@quangngai.gov.vn
Thiết kế bởi: Trung tâm CN-TT&TT Quảng Ngãi - Website:
http://www.nuian.vn