Trang chủ >>  Gương phụ nữ >> Gương sáng đời thường
(11/10/2012 04:28:54 PM)
Gương sáng đời thường
Về Phường Quảng Phú ai cũng biết chị Bùi Thị Duẫn, hội viên Chi hội phụ nữ tổ 21 phường Quảng Phú là tấm gương điển hình tiên tiến, chị Duẫn sinh ra tại vùng quê nghèo là cái nôi Cách mạng, xã Nghĩa Lâm, huyện Tư Nghĩa. Từ lâu chị Duẫn xem thành phố Quảng Ngãi là quê hương thứ hai của mình. Bởi, hơn 30 năm gắn bó với mảnh đất này, chị đã trải qua tất cả những buồn vui, hạnh phúc xen lẫn những lo toan, buồn tủi của một đời người.

 Chị luôn cười khi trò chuyện với tôi. Có lẽ, nụ cười lạc quan ấy đã giúp chị vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời. Và, dù gặp rất nhiều khó khăn, bất hạnh trong cuộc đời, chị Duẫn vẫn giữ một niềm tin: “Nếu thấy một gia đình hạnh phúc; bạn hãy tin rằng trong ngôi nhà đó có một người đàn bà biết hy sinh”.  Năm 1963, chị đã tham gia cách mạng, làm giao liên cho xã, đến năm 1965 chị thoát ly vào bộ đội, lúc này, chiến trường đánh Mỹ đang ác liệt. Chị nghỉ học tham gia vào mặt trận đánh Mỹ với mong muốn giải phóng quê nhà, giải phóng đất nước. Năm 1975 đất nước được giải phóng, chị lại tiếp tục đi học nghề rồi vào làm việc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, chị có gia đình và ba đứa con lần lượt ra đời, hoàn cảnh gia đình chị lúc đó gặp nhiều khó khăn, nhưng chị suy nghĩ không thể khó khăn mà để con thất học, chị  nghĩ muốn trở thành người có ích cho xã hội thì phải học, với quyết tâm nuôi con ăn học thành người, năm 1983 chị xin nghĩ hưu sớm để buôn bán kiếm thêm tiền cho con ăn học.  

Chi tâm sự “nói thế chứ không phải đơn giản”. Về hưu sớm, không có công ăn việc làm, gia đình chị chật vật xoay sở, mọi việc chi tiêu dựa vào đồng lương ít ỏi của chồng. Nhờ sự đảm đang, cộng với đức tính chịu thương, chịu khó của chị, vừa chăm sóc con cái, vừa buôn bán tảo tần kiếm tiền nuôi con ăn học.
Năm 1990, nguyện vọng và ước mơ của chị đã thành sự thật, người đầu tiên trong xóm nhỏ có con thi đỗ vào trường Đại học, con trai đầu của chị đậu vào trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Niềm vui và hạnh phúc hoà lẫn với nổi lo toan không có tiền cho con ăn học, lúc đó không vay được tiền của nhà nước, chị bàn với chồng là đi “vay nóng’, rồi chị tảo tần buôn bán trả dần, dẫu thế nào con chị vẫn được đi học.
 Cuộc sống gia đình dần đi vào ổn định, đủ điều kiện nuôi ba con ăn học. Không phụ lòng cha mẹ, hai đứa con sau lần lượt vào đại học, cháu thứ hai đậu vào trường Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh, cháu thứ ba thi đỗ vào trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.
Gia đình chị đã trãi qua những tháng ngày vất vả nuôi con ăn học, chính vì vậy mà chị thấy nhiều gia đình nghèo, khó khăn trong tổ không có tiền nuôi con ăn học, bằng tấm lòng nhân ái, hiếu học chị mong muốn làm được việc gì đó để giúp các cháu được cắp sách đến trường, không bỏ học giữa chừng, chị bàn với chồng “phải giúp các cháu được tiếp tục đến trường để học con chữ’. Mẹ con chị Thanh là một trong nhiều gia đình khó khăn trong tổ được chị Duẫn giúp đỡ, năm 2008, chị Thanh có con thi đỗ vào trường Đại học, nhưng chị Thanh là mẹ goá, một mình nuôi hai con, làm công tác xã hội ở phường thu nhập rất thấp, mỗi năm chị Duẫn giúp cháu 1.000.000đ trong 4 năm cháu học Đại học, hiện nay cháu đã tốt nghiệp ra trường và đã đi làm. Năm 2009 tổ dân phố chưa có Hội Khuyến học, chị đã mạnh dạn đề xuất thành lập Quỹ khuyến học và hàng năm chị đều góp 1.000.000đ cho Quỹ để tặng quà động viên các cháu học sinh nghèo và học khá giỏi trong tổ.
Nói về công việc của mình, chị Duẫn từ tốn: “Giúp được ai, nhất là những gia đình nghèo, hoàn cảnh khó khăn... càng thấy như là chuyện cần thiết. Mình động viên chồng bỏ thuốc lá, góp tiền hằng ngày vào “thùng tiết kiệm” để giúp các cháu vượt khó học giỏi để tương lai các cháu đẹp hơn, giúp ích cho xã hội nhiều hơn”
Là một trong những điển hình của phụ nữ phường Quảng Phú, thành phố Quảng Ngãi, Chị Duẫn khiêm tốn cho rằng: “Việc mình làm là nhỏ bé, phải cố gắng hơn nữa để đạt được ước mơ”. Để có được điều đó không phải dễ, nhưng cũng không khó lắm, nếu mọi người phụ nữ ai cũng có được những phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.
 
                                                                                Lê Trinh
                                                                 Thành phố Quảng Ngãi
   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*  Email*
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực*    
Tin cùng danh mục:

THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEB
ĐỀ ÁN & CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
 

Bản quyền © thuộc về: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi
Người chịu trách nhiệm: Bà Lê Na - Địa chỉ: 279 Quang Trung - Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055.3826973 - Fax: 055.3826973 - Email: hoiphunutinh@quangngai.gov.vn
Thiết kế bởi: Trung tâm CN-TT&TT Quảng Ngãi - Website:
http://www.nuian.vn