Trang chủ >>  Giới và phát triển >> Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới
(22/03/2017 03:42:21 PM)
Cần có sự chung tay của toàn xã hội
Bạo lực gia đình (BLGĐ) có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân quan trọng nhất đó là bất bình đẳng về giới tính. Hậu quả do BLGĐ mang lại rất nặng nề làm ảnh hưởng đến tinh thần và thể xác của người bị bạo lực và những hệ lụy đáng buồn. Để hạn chế tình trạng BLGĐ đòi hỏi phải có sự chung tay của toàn xã hội.

 

Nghiệm thu Đề án “Nghiên cứu tình hình bạo lực gia đình ở tỉnh Quảng Ngãi” cấp cơ sở

Gia đình vốn là tổ ấm của mỗi người, là chỗ dựa vững chắc về tinh thần để các thành viên trong gia đình cùng nỗ lực phấn đấu. Tuy nhiên, chính BLGĐ đã gây nên những rạn nứt và để lại những hậu quả nghiêm trọng, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em gái. Nhiều chị em cam chịu, không tố giác những hành vi sai trái của chồng với tâm lý “vạch áo cho người xem lưng” hay “xấu chàng thì hổ ai”. Bên cạnh đó, nhiều chị cũng cho rằng nếu chồng bị phạt hành chính thì cũng là từ nguồn tiền của gia đình. Chính vì vậy, nên các chị e ngại khi nói ra những vấn đề mình đang gặp phải dẫn đến những tác hại rất nặng nề và sự đau đớn về thể xác.

Nạn nhân bạo lực là trẻ em sẽ tác động tiêu cực đến việc hình thành nhân cách, dẫn đến tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật ngày càng nhiều. Để hạn chế và ngăn ngừa tình trạng BLGĐ đòi hỏi phải có sự chung tay của toàn xã hội. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật giữ vai trò đặc biệt quan trọng, có tác dụng làm thay đổi nhận thức, điều chỉnh hành vi của con người.

Theo thống kê của các ngành chức năng, BLGĐ có xu hướng giảm nhưng không đáng kể. Đặc biệt hành vi bạo lực ngày càng nặng nề gây ra những hậu quả nghiêm trọng thậm chí dẫn đến thương tật suốt đời hoặc dẫn đến cái chết cho người bị bạo lực nhất là đối với phụ nữ. Trước tình hình đó, năm 2015, Hội LHPN tỉnh đã thực hiện đề án khoa học cấp tỉnh về nghiên cứu tình trạng BLGĐ trên địa bàn tỉnh. Hội đã điều tra xã hội học, phát 1.000 phiếu phỏng vấn nhanh và 500 cuộc phỏng vấn sâu. Mục đích của việc thực hiện đề án là tìm ra giải pháp hữu hiệu tham mưu các cấp ủy đảng, tăng cường hiệu lực trong vấn đề phòng, chống BLGĐ.

Theo đó, Đề án đã nêu lên các giải pháp hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng BLGĐ, đó là cấp ủy đảng, chính quyền cần tăng cường sự quản lý, lãnh đạo đối với công tác gia đình, không nên xem nhẹ công tác gia đình; có những chính sách cải thiện nhằm giúp phụ nữ và trẻ em. Phát huy vai trò và huy động sức mạnh cộng đồng, các tổ hòa giải thông qua các tin báo. Các hội đoàn thể, có những hoạt động hỗ trợ về kinh tế, dạy nghề, tạo việc làm nhằm giúp cho các hộ ổn định đời sống hạn chế tình trạng bạo lực về kinh tế thường diễn ra ở những gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay; đồng thời có những chế tài mạnh nhằm răn đe những hành vi BLGĐ.

Trong những năm qua, Hội LHPN tỉnh đã chú trọng đến việc ngăn ngừa và hạn chế tình trạng BLGĐ diễn ra trên địa bàn tỉnh. Các cấp Hội chú trọng việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho chị em về vai trò của gia đình trong phát triển kinh tế - xã hội nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc phòng, chống BLGĐ. Trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp hội thực hiện tốt Cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, trong đó tập trung tiêu chí gia đình không có BLGĐ. Tập trung nhân rộng các mô hình Địa chỉ tin cậy nhằm giúp chị em có chỗ lánh nạn tạm thời cũng như sơ cấp cứu khi có tình trạng BLGĐ diễn ra.

Bên cạnh đó, các sở, ngành, hội, đoàn thể liên quan cần chung tay đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phòng, chống BLGĐ; phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về lĩnh vực gia đình, các kiến thức cơ bản về phòng, chống BLGĐ... nhằm góp phần giảm thiểu tình trạng BLGĐ trên địa bàn tỉnh hiện nay.

Bạo lực gia đình là vấn nạn của xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến việc xây dựng và phát triển gia đình trong xã hội hiện đại, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của cá nhân ngay trong mỗi gia đình, là hành vi vi phạm pháp luật cần phải được ngăn chặn.

 

Bài, ảnh: Hội LHPN tỉnh Quảng Ngãi

 

Tin cùng danh mục:

THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEB
ĐỀ ÁN & CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
 

Bản quyền © thuộc về: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi
Người chịu trách nhiệm: Bà Lê Na - Địa chỉ: 279 Quang Trung - Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055.3826973 - Fax: 055.3826973 - Email: hoiphunutinh@quangngai.gov.vn
Thiết kế bởi: Trung tâm CN-TT&TT Quảng Ngãi - Website:
http://www.nuian.vn