Trang chủ >>  Giới và phát triển >> Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới
(22/03/2017 03:44:00 PM)
Gióng lên hồi chuông cảnh báo về bạo lực gia đình
Gia đình là nơi giữ gìn, phát huy những giá trị truyền thống quý báu của con người Việt Nam, là nhân tố quan trọng đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Tuy nhiên, hiện nay gia đình đã và đang phải đối mặt với nhiều thách thức và một trong những vấn đề đáng báo động là BLGĐ.

Theo thống kê của Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Ngãi, năm 2012, toàn tỉnh có 463 vụ bạo BLGĐ, trong đó có 263 vụ bạo lực thân thể, 112 vụ bạo lực tinh thần, 4 vụ bạo lực tình dục và 53 vụ bạo lực kinh tế. Đến năm 2015, toàn tỉnh có 361 vụ BLGĐ, trong đó có 166 vụ bạo lực thân thể, 131 vụ bạo lực tinh thần, 9 vụ bạo lực tình dục và 63 vụ bạo lực kinh tế.

Bạo lực gia đình đã để lại những hậu quả nghiêm trọng thậm chí gây nên những cái chết thương tâm. Theo thống kê của Công an tỉnh Quảng Ngãi, từ năm 2010-2014 có 6.250 tin báo liên quan đến BLGĐ, đã xử lý trên 5.700 tin. Trong đó, phát hiện và khởi tố điều tra 63 vụ BLGĐ, đồng thời khởi tố điều tra 13 vụ, kết luận đề nghị truy tố 12 vụ- 12 bị can và đình chỉ 1 vụ; xử lý hành chính 38 vụ; hòa giải 12 vụ…; nhiều vụ việc đã gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Trường hợp anh P.V.V. ở Sơn Tịnh đã dùng dây kẽm xiết vào cổ vợ là chị N. đến chết đã gây ra cảnh tang thương cho gia đình. Nguyên nhân dẫn đến cái chết đau thương cho chị N. chỉ là do những mâu thuẫn nhỏ. Đêm 2.7.2010, trong lúc gia đình chị N. chưa hết đau buồn trước cái chết của người anh trai do mắc bệnh ung thư thì V. lại bỏ đi xem bóng đá đến tận khuya. Chị N. nhiều lần gọi điện thúc giục V. mới chịu về. Chị N. lớn tiếng với V. vì ham mê cờ bạc, bóng đá. V. tức giận liền lấy dây kẽm xiết cổ chị N. đến chết. Sau khi vụ việc được phát hiện, cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã vào cuộc và bằng nghiệp vụ của mình đã nhanh chóng điều tra làm rõ vụ việc. V. bị Tòa án nhân dân tỉnh tuyên án tù chung thân. Mặc dù V. phải chịu sự trừng phạt của pháp luật một cách đích đáng nhưng vẫn không thể bù lại nỗi đau mất con của gia đình chị N. cũng như những đau đớn của chính người thân trong gia đình V.

Còn vụ cháu P. ở Nghĩa Hành bị cha mẹ nuôi nhiều lần đánh đập tàn nhẫn vì nghi ngờ P. lấy trộm tiền đã gây bức xúc trong dư luận. Hay trường hợp chị H. ở Bình Sơn có mâu thuẫn với chồng trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Chị H. không đồng ý đến làm việc cho một doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện với lý do riêng. Anh T.- chồng chị H. đã nhiều lần đề cập nhưng chị H. nhất quyết không đi làm. Hai vợ chồng lời qua tiếng lại. Trong một lần đi nhậu về, anh T. đã cãi vả với vợ. Trong lúc đang có men lại nhận sự phản bác của người vợ, anh T. đã dùng chai bia đập lên đầu chị H gây tổn thương nặng. Chị H. đã tìm đến “Địa chỉ tin cậy” của địa phương để lánh nạn. Lúc này, chị H. cũng một mực đòi ly hôn nhưng được sự tư vấn và khuyên bảo của chủ hộ nên sau đó chị đã suy nghĩ lại và quyết định không nói đến chuyện ly hôn.

Có thể nói BLGĐ luôn là vấn đề nhức nhối hiện nay. Qua những vụ việc nêu trên chúng ta có thể nhận thấy có nhiều nguyên nhân dẫn đến BLGĐ. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học thì các nguyên nhân chính trực tiếp dẫn đến BLGĐ đó là: Do thiếu hiểu biết về pháp luật, khó khăn về kinh tế, tính gia trưởng, rượu chè… và nạn nhân của BLGĐ phần lớn là phụ nữ và trẻ em gái. Hậu quả của BLGĐ mang lại đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về thực trạng BLGĐ hiện nay.

Bài: Hội LHPN tỉnh

 

Tin cùng danh mục:

THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEB
ĐỀ ÁN & CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
 

Bản quyền © thuộc về: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi
Người chịu trách nhiệm: Bà Lê Na - Địa chỉ: 279 Quang Trung - Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055.3826973 - Fax: 055.3826973 - Email: hoiphunutinh@quangngai.gov.vn
Thiết kế bởi: Trung tâm CN-TT&TT Quảng Ngãi - Website:
http://www.nuian.vn