Trang chủ >>  Gương phụ nữ >> Phụ nữ tiêu biểu trong các lĩnh vực
(17/04/2020 04:43:32 PM)
Tận tâm với công tác hội
Suốt gần 10 năm gắn bó với công tác phụ nữ, với vai trò là Chủ tịch Hội LHPN xã Nghĩa An (TP.Quảng Ngãi) chị Võ Thị I Va luôn sáng tạo, chủ động xây dựng nhiều mô hình hướng về phụ nữ nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ là người “thắp lên” ngọn lửa phong trào tại địa phương, đẩy mạnh các hoạt động của phụ nữ mà trong đại dịch, chị I Va còn tiên phong, đi đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Hội LHPN xã Nghĩa An Võ Thị I Va (bên trái) trao quà cho phụ nữ nghèo ở địa phương.

Xây dựng nhiều mô hình giúp nguời nghèo

Trong căn nhà do Hội LHPN xã vận động mạnh thường quân xây dựng, bà Lê Thị Mến ở thôn Phổ An ngày nào cũng quét dọn, lau chùi sạch sẽ. Từng ở trong căn lều tạm bợ, gần cuối đời, bà Mến cũng không tin nổi mình lại có căn nhà khang trang, tươm tất đến thế. Bà Mến chia sẻ: Tôi không chồng, không con, lại bệnh tật đủ thứ nên đi làm thuê làm mướn cũng chỉ đủ ăn qua ngày. Năm ngoái, tôi được hỗ trợ 70 triệu đồng để xây nhà và Hội LHPN xã còn giúp đỡ thêm chục triệu đồng để mua đồ dùng sinh hoạt. Ngoài ngôi nhà thì nhiều năm qua, chị em phụ nữ xã luôn hỗ trợ gạo, tiền để tôi vượt qua khó khăn.

Không chỉ có hoàn cảnh của bà Mến mà những năm qua, đã có rất nhiều chị em phụ nữ nghèo được Hội LHPN xã sát cánh hỗ trợ. Với vai trò là Chủ tịch Hội LHPN xã, chị I Va đã triển khai, xây dựng nhiều mô hình hay để giúp đỡ phụ nữ nghèo, những người khó khăn. Tiêu biểu như mô hình “Thùng gạo tiết kiệm” để hỗ trợ gạo cho phụ nữ nghèo, neo đơn; “Nồi cháo tình thương” tổ chức nấu 3 tháng một lần, phát cho người nghèo ở địa phương và đến nay đã thực hiện được 89 nồi cháo; “Nồi cơm tình thương” tổ chức nấu 2 lần/ tháng dành cho bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện ở TP.Quảng Ngãi và đã nấu gần 100 nồi cơm, với kinh phí hơn 60 triệu đồng; “Thu gom ve chai vì phụ nữ nghèo” được triển khai 6/6 chi hội; “Góc tiếp bước đến trường” vận động quần áo, sách vở, xe đạp để giúp đỡ học sinh nghèo…

Không chỉ là người đầu tàu, hướng dẫn triển khai các mô hình để huy động chị em hội viên đóng góp công sức, tạo quỹ giúp đỡ phụ nữ nghèo, người già, học sinh gặp khó khăn thì chị I Va còn là cầu nối giữa mạnh thường quân với người nghèo. Từ năm 2017 đến nay, chị I Va đã kêu gọi, xây dựng được 4 mái ấm tình thương và sửa chữa 1 ngôi nhà với tổng trị giá gần 250 triệu đồng. “Từ khi gắn bó với công tác phụ nữ, tôi có điều kiện sâu sát, gần gũi với nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn và hơn ai hết, tôi hiểu họ là những người yếu thế trong xã hội, rất cần được sự giúp đỡ. Chính vì vậy, tôi cùng ban thường vụ của hội triển khai nhiều mô hình để huy động sự đóng góp của hội viên phụ nữ và may mắn là các mô hình đều được hội viên hưởng ứng nhiệt tình. Trong những năm qua, nhiều chị em phụ nữ nghèo được hỗ trợ, các ngôi nhà được xây mới không chỉ là hạnh phúc của riêng tôi mà của toàn thể chị em hội viên phụ nữ xã”, chị I Va chia sẻ.

Ra sức vận động phòng, chống dịch Covid-19

Là người cán bộ hội nhiệt tình, xông xáo trong mọi phong trào thế nên không đứng ngoài cuộc chiến chống dịch Covid-19, chị I Va đã nhanh chóng nắm bắt tình hình, diễn biến của dịch, sự chỉ đạo của Chính phủ để kịp thời tuyên truyền, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đến hội viên. Từ những ngày đầu tháng 3, khi dịch mới bùng phát những ca nhiễm đầu tiên, chị I Va đã trực tiếp đi kêu gọi, vận động các mạnh thường quân, doanh nghiệp để hỗ trợ khẩu trang, nước sát khuẩn cho người dân ở địa phương mình.

Chị I Va cho biết: Lúc dịch mới bùng phát, Hội LHPN xã đã chủ động, phối hợp với Đồn biên phòng Cửa khẩu Cảng Sa Kỳ, Trạm y tế xã tổ chức 6 đợt tuyên truyền, cấp phát tại các điểm chợ, trạm y tế xã gồm khẩu trang, nước sát khuẩn và tờ rơi tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19. Bản thân tôi đã kêu gọi, cấp phát hơn 1.200 khẩu trang kèm tờ rơi và 650 chai sát khuẩn. Và đến khi thực hiện phòng chống dịch theo hình thức cách ly xã hội thì tôi tiếp tục vận động mạnh thường quân hỗ trợ các mặt hàng thiết yếu, thuốc men để đến trao tận nhà cho người dân nghèo nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch, người già neo đơn. Đến nay, tôi đã vận động được 550 kg gạo, gần 100 thùng sữa, bánh, mì tôm, 30 suất gia vị, 60 hộp thuốc bổ, 20 thẻ bảo hiểm y tế.

Nghỉ buôn bán đã mấy hôm nay, được chị I Va và các cán bộ Hội LHPN đến tận nhà trao quà hỗ trợ, chị Nguyễn Thị Thước ở thôn Tân Mỹ xúc động chia sẻ: Hoàn cảnh gia đình đã khó khăn, lại phải tạm nghỉ buôn bán nên cũng chật vật lắm. Nhưng nay được hội phụ nữ quan tâm, kịp thời hỗ trợ những phần gạo, sữa như tiếp thêm sức mạnh, động viên gia đình tôi vượt qua những lúc khó khăn như thế này.

Bài, ảnh: H.THU

 

Tin cùng danh mục:

THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEB
ĐỀ ÁN & CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
 

Bản quyền © thuộc về: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi
Người chịu trách nhiệm: Bà Lê Na - Địa chỉ: 279 Quang Trung - Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055.3826973 - Fax: 055.3826973 - Email: hoiphunutinh@quangngai.gov.vn
Thiết kế bởi: Trung tâm CN-TT&TT Quảng Ngãi - Website:
http://www.nuian.vn