Trang chủ >>  Gia đình >> Chế độ dinh dưỡng cho gia đình
(02/04/2014 08:42:21 AM)
Phụ nữ cần biết đề phòng những loại nấm độc
Nấm độc ở nước ta mọc quanh năm và hầu như địa phương nào cũng có loại cây này. Nhiều nhất vẫn là ở các tỉnh miền núi. Vừa qua, tại Thái Nguyên và Tuyên Quang, đã có 14 trường hợp bị ngộ độc nấm, trong đó có 4 người tử vong. Dưới đây là đặc điểm của một số loại nấm độc hay gặp.

Nấm độc tán trắng (Amanita verna): Mũ loại nấm này trắng toát (cũng có khi màu vàng ở giữa), hình bán cầu, mặt mũ nhẵn; cuống nấm hình trụ màu trắng; thịt nấm trắng, mềm. Nấm hay mọc trên đất rừng, cũng có khi mọc ven đường, bãi cỏ vào mùa xuân đến mùa thu. Đây cũng là loại nấm cực độc. Loài nấm này vừa khiến 14 người ở Thái Nguyên và Tuyên Quang bị ngộ độc. Độc tố của 2 loài nấm này là các amanitin (cyclopolypeptide), có thể tồn tại hơn 10 năm sau khi sấy khô. Amanitin có độc tính rất cao. Một cây nấm có thể gây chết một người trưởng thành.

Nấm độc tán trắng hình trứng: Mũ nấm hình trứng, màu trắng; cuống nấm hình trụ tròn, phần gốc hình củ; thịt nấm màu trắng, hắc; thường mọc vào cuối xuân, đầu hè… Đây là loại nấm gây chết người nếu sử dụng.

Nấm độc xanh đen (nấm lục): Mũ nấm đầu tiên nằm trong bao chung có dạng trứng, màu trắng. Khi trưởng thành, mũ nâng lên và phá vỡ bao chung. Mép mũ không có khía rõ, phiến nấm màu trắng có khi lấp lánh màu lục. Nấm mọc đơn độc hoặc cụm trên đất rừng và đồng bằng từ tháng 4 đến tháng 11 nhưng thường phát triển mạnh vào mùa hè. Nấm chứa amanitin và phalloidin, là 2 chất độc, chỉ cần ăn một góc của cây nấm là có thể tử vong. Triệu chứng ngộ độc xuất hiện sau khi ăn nấm 5-12 giờ như: Nôn, đau quặn ở bụng, đại tiện ra máu, thoái hoá mỡ ở gan. Nếu không cấp cứu kịp thời, có thể tử vong.

Nấm Entoloma sinuatum: Mũ nấm hình dạng nón; thịt nấm dày; cuống nấm hình trụ, ở phần gần cuống màu trắng có sắc thái nâu. Nấm này thường mọc trên đất rừng, ven rừng vào cuối mùa xuân đến đầu mùa thu… Đây là loại nấm cực độc, tuyệt đối không sử dụng.

Nấm phiến đốm chuông:  Mũ nấm hình chuông, đường kính 2-3,5cm. Các phiến có vân, màu xanh rồi đen. Nấm có lớp thịt mỏng, màu da sơn dương. Thịt nấm phiến đốm chuông không mùi, chứa những chất độc gây ảo giác. Nấm mọc trên phân hoại mục ở các bãi cỏ từ tháng 1 đến tháng 9 hằng năm.

Theo PGS. TS Hoàng Công Minh, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Độc học, Trung tâm Phòng chống nhiễm độc thuộc Học viện Quân y 103, tại một số tỉnh miền núi phía Bắc, có trên 20 loại nấm độc.

Ngoài những loại nấm độc trên, còn có: Nấm độc trắng hình nón, nấm xốp gây nôn, nấm xốp thối, nấm ma; nấm gây rối loạn tâm thần như nấm vàng Cuba, nấm phiến đốm xanh, nấm phiến đốm vân lưới... Cũng theo TS Minh, không ít người dân nghĩ rằng, nếu kiến, sâu bọ ăn được nấm thì người cũng ăn được. Thực ra, độc tố của nấm không tác động lên các sinh vật này. Nhiều người còn cho động vật ăn nấm trước, nếu vật nuôi không chết thì sử dụng. Đây cũng là quan niệm sai lầm, vì một số loài động vật không nhạy cảm với độc tố của nấm. Loài nấm độc thường tác dụng chậm. Động vật thường chết ở ngày thứ 5-7 sau ăn. Vì thế, nếu cho động vật ăn trước, rồi sau đó nấu nấm và sử dụng, sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

 

Bích Huệ (Sưu tầm)

 

Tin cùng danh mục:

THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEB
ĐỀ ÁN & CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
 

Bản quyền © thuộc về: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi
Người chịu trách nhiệm: Bà Lê Na - Địa chỉ: 279 Quang Trung - Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055.3826973 - Fax: 055.3826973 - Email: hoiphunutinh@quangngai.gov.vn
Thiết kế bởi: Trung tâm CN-TT&TT Quảng Ngãi - Website:
http://www.nuian.vn