Trang chủ >>  Trung tâm dạy nghề
(03/09/2014 09:23:05 AM)
Quản lý dịch hại tổng hợp – Hướng lựa chọn mới của người học nghề

Vấn đề rau an toàn đã và đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội trong vài năm trở lại đây, bởi thực trạng đáng báo động của vệ sinh an toàn thực phẩm và những tác hại khôn lường của rau không an toàn đối với sức khoẻ người tiêu dùng.

Như chúng ta đã biết, rau xanh không thể thiếu được trong khẩu phần ăn hàng ngày của mỗi người, vì ăn nhiều rau sẽ giúp cơ thể tránh được các bệnh về tim, đột quỵ, ổn định huyết áp và ngăn ngừa một số bệnh như ung thư, hạn chế các bệnh liên quan đến đường ruột, bảo vệ mắt,...Tuy nhiên, người tiêu dùng ít tin tưởng vào chất lượng rau nói chung và rau an toàn nói riêng trên thị trường, bởi lẽ trong quá trình sản xuất, người sản xuất rau thường sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật để trừ sâu bệnh và cỏ dại có hại cho cây trồng. Các loại thuốc này có ưu điểm là diệt sâu bệnh, cỏ dại nhanh, sử dụng lại đơn giản nhưng đều có tính độc cao. Trong quá trình dùng thuốc, một lượng thuốc nào đó có thể đi vào trong thân cây, quả, hoặc dính bám chặt trên lá, quả. Người và động vật ăn phải các loại nông sản này có thể bị ngộ độc tức thời đến chết, hoặc nhiễm độc nhẹ, từ từ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Năm 2014, Trung tâm Dạy nghề phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi có kế hoạch mở 18 lớp nghề thuộc 02 nhóm nghề, đó là: nhóm nghề phi nông nghiệp (8 lớp) và nhóm nghề nông nghiệp (10 lớp) nằm trong Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” và Đề án “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm giai đoạn 2010-2015”.

Đối với nhóm nghề nông nghiệp thì nghề Quản lý dịch hại tổng hợp ngày càng được người học nghề, đặc biệt là lao động nữ quan tâm lựa chọn, bởi lẽ Quản lý dịch hại tổng hợp là sử dụng biện pháp tổng hợp để quản lý dịch hại trên cây trồng, trên cơ sở sinh thái học sẽ làm tăng năng suất, cải thiện phẩm chất, bảo vệ sinh thái, giảm độc hại do sử dụng thuốc quá đáng và giảm chi phí đầu tư. Quản lý dịch hại tổng hợp bằng cách tăng cường biện pháp sinh học và các biện pháp kỹ thuật chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật cần thiết, sử dụng đúng và có hiệu quả, an toàn cho người tiêu dùng, không làm hại quá đáng thiên địch, hạn chế sự kháng thuốc của các loài sâu bệnh.

Việc lao động nữ chọn nghề Quản lý dịch hại tổng hợp để học nhằm áp dụng kiến thức bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình và người tiêu dùng, hơn nữa góp phần phát triển kinh tế gia đình, kinh tế địa phương và góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XI (2012-2017) xác định lấy Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”  làm nòng cốt xây dựng nông thôn mới.

Trung tâm Dạy nghề phụ nữ với tiêu chí dạy cái gì người dân cần chứ không phải dạy những cái mình có đã đáp ứng được nhu cầu của đông đảo lao động nữ trong tỉnh, nghề Quản lý dịch hại tổng hợp được Trung tâm đưa vào giảng dạy năm 2013, nhưng năm 2014 hiện đã có 03 lớp được triển khai và vẫn còn một số địa phương có nhu cầu đang tiếp tục đăng ký tham gia học nghề này.

 Ngoài nội dung chương trình do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn biên soạn được giáo viên truyền đạt, trong quá trình canh tác, học viên nào thấy có những bệnh lạ trên cây trồng của mình thì thu thập về để giáo viên hướng dẫn cách xử lý và phòng ngừa.

Trước nhu cầu của người dân, cán bộ, Trung tâm đã tạo điều kiện cho người học nghề tự tạo việc làm sau học nghề, trong khoản kinh phí được phân bổ để dạy nghề theo Quyết định số 220/QĐ-UBND ngày 20/02/2004 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi về việc phê duyệt danh mục nghề, chương trình khung và định mức chi đào tạo nghề cho lao động nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, Trung tâm mua và phát cho mỗi học viên tham gia học nghề 01 bình phun thuốc, hầu hết chị em tham gia học nghề đều rất phấn khởi và thể hiện sự quyết tâm học nghề và áp dụng trong sản xuất rau an toàn.

Mỹ Hiệp, TTDN PN tỉnh

Tin cùng danh mục:

THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEB
ĐỀ ÁN & CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
 

Bản quyền © thuộc về: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi
Người chịu trách nhiệm: Bà Lê Na - Địa chỉ: 279 Quang Trung - Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055.3826973 - Fax: 055.3826973 - Email: hoiphunutinh@quangngai.gov.vn
Thiết kế bởi: Trung tâm CN-TT&TT Quảng Ngãi - Website:
http://www.nuian.vn