Trang chủ >>  Trung tâm dạy nghề
(10/12/2014 05:19:17 PM)
Hướng đi mới từ đào tạo nghề cho lao động nữ nông thôn tại xã Nghĩa Mỹ

Xã Nghĩa Mỹ huyện Tư Nghĩa những năm trước đây vốn là một xã thuần nông với các ngành nghề chủ yếu là trồng lúa, trồng dưa, và làm gạch thủ công... Đời sống của người dân khó khăn, ngành nghề làm gạch đang dần bị thu hẹp do ô nhiễm môi trường, nhiều lao động nông thôn, đặc biệt là hội viên, phụ nữ bị thất nghiệp và phải vào các thành phố lớn để tìm việc làm.

Trước thực trạng trên, năm 2011 Hội LHPN xã đã khảo sát nhu cầu đào tạo nghề của hội viên, phụ nữ tại xã và đề xuất với Trung Tâm dạy nghề Phụ nữ tỉnh tổ chức lớp dạy nghề “Trồng hoa, cây cảnh, chiết ghép” cho 29 lao động nữ nông thôn là hộ nghèo và cận nghèo để tạo việc làm mới.

 Từ lớp đào tạo nghề này, chị em được tiếp thu nhiều kiến thức về kỹ thuật trồng hoa, kết hợp với việc học hỏi kinh nghiệm từ những hộ đang trồng hoa tại xã hiện nay. Bước đầu, các hộ gia đình phụ nữ nghèo, cận nghèo đã trồng được hoa, sản xuất giống cung cấp cho người dân tại địa phương và các xã trong tỉnh nên chị em có việc làm, thu nhập ổn định, điển hình như chị  Lê Thị Trinh, chị Nguyễn Thị Nương có thu nhập ổn định  120.000.000-150.000.00 đồng/ năm.

Tuy nhiên, đầu ra của thị trường hoa chưa ổn định, việc giúp tạo việc làm mới cho nhiều lao động nữ nông thôn chưa được nhiều, người dân còn quen trồng những giống hoa truyền thống, chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Để tạo thương hiệu, tìm thị trường cho sản phẩm, tạo việc làm ổn định cho các thành viên mô hình trồng hoa, Hội LHPN tỉnh đã đề xuất Trung ương Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ kinh phí mua trang thiết bị, mời kỹ sư của Trung tâm khuyến nông tỉnh tập huấn nâng cao kỹ thuật trồng các loại hoa cho các thành viên, tạo điều kiện cho thành viên Ban Chủ nhiệm tham gia tập huấn nâng cao năng lực quản lý Hợp tác xã tại tỉnh và Hà Nội; đồng thời, Hội LHPN tỉnh  làm việc với các đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh tham quan thực tế mô hình, đặt hàng thu mua hoa thương phẩm tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán năm 2015 và chuẩn bị các thủ tục thành lập Hợp tác xã trồng hoa vào cuối năm 2014.

Mô hình trồng hoa cho phụ nữ xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa là mô hình mới  tạo việc làm sau đào tạo nghề cho phụ nữ theo hướng Hợp tác xã. Vì thế nhằm phát triển bền vững mô hình này trong thời gian đến để giải quyết việc làm cho nhiều hội viên, phụ nữ tại xã Nghĩa Mỹ. Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã phối hợp cùng Hội LHPN xã, Ban Chủ nhiệm của mô hình cùng nhóm tư vấn Hợp tác xã tư vấn miền Trung xây dựng Phương án sản xuất, các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

 Để  Mô hình Tổ hợp tác trồng hoa nâng tầm lên Hợp tác xã trồng hoa xã Nghĩa Mỹ đạt được hiệu quả, ngoài sự chỉ đạo của Hội LHPN tỉnh cần có sự chủ động, sáng tạo hơn nữa từ Ban Chủ nhiệm Hợp tác xã và các thành viên trong tổ trong việc xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, mạnh dạn trồng các giống hoa mới đáp ứng nhu cầu của người sử dụng, tìm kiếm thị trường ....   

 

                                                                                           BAN HTPNPTKT

Tin cùng danh mục:

THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEB
ĐỀ ÁN & CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
 

Bản quyền © thuộc về: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi
Người chịu trách nhiệm: Bà Lê Na - Địa chỉ: 279 Quang Trung - Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055.3826973 - Fax: 055.3826973 - Email: hoiphunutinh@quangngai.gov.vn
Thiết kế bởi: Trung tâm CN-TT&TT Quảng Ngãi - Website:
http://www.nuian.vn