Trang chủ >>  Gia đình >> Nuôi dạy con
(18/12/2014 02:26:04 PM)
Đôi điều cần bàn
Trong xu thế phát triển hiện nay, cùng với những vận động và biến đổi của xã hội, gia đình Việt Nam chịu những tác động không nhỏ mà ở đó gia đình hạt nhân (gia đình 2 thế hệ) là xu hướng lựa chọn phổ biến không chỉ với giới trẻ. Thực tế ấy đã và đang đặt ra những đòi hỏi mới từ nhận thức đến vai trò của các bậc phụ huynh, nhất là phương pháp giáo dục con cái.

         Thiếu sự quan tâm của gia đình, nhiều trẻ tìm đến các trò chơi điện tử

Hướng tới gia đình hạt nhân

Bà Huỳnh Thị Tuyết Nga- Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết : Trong thực tế, phần lớn gia đình hiện nay chỉ có 2 dạng: gia đình truyền thống (gia đình có từ 3 thế hệ trở lên) và gia đình hiện đại (hay còn gọi là gia đình hạt nhân- chỉ có 2 thế hệ). Mỗi mô hình gia đình có những ưu thế và hạn chế riêng. Tuy nhiên, trong xã hội phát triển, nhất là thời kỳ hội nhập, người ta có xu hướng ngày càng ưa chuộng kiểu gia đình hạt nhân.

Nếu như kiểu gia đình truyền thống thể hiện được nhiều nét đẹp. Ở đó, cha mẹ có thể an tâm cho công việc, con cái sinh ra đã có ông, bà chăm sóc. Trong gia đình, đạo đức của ông bà, cha mẹ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thế hệ con cháu. Ông bà là những người đã có kinh nghiệm của cuộc đời, những tích lũy về đối nhân xử thế, đạo lý truyền thống… Vì vậy khi sống cùng ông bà, con cháu sẽ được truyền lại những kinh nghiệm quý báu ấy. Tuy nhiên, sự ràng buộc về chuẩn mực đạo đức của người già cũng phần nào làm mất tự do, tính năng động và sự phát triển của giới trẻ… Tuy nhiên kiểu gia đình truyền thống đang dần mai một.

Cùng với sự phát triển của xã hội, kiểu gia đình hạt nhân ngày càng tỏ ra chiếm ưu thế do bản chất linh hoạt, dễ thích ứng trước sự biến đổi không ngừng của cuộc sống. Gia đình hạt nhân giúp cho mỗi thành viên trong gia đình có không gian riêng, được trải nghiệm, được thỏa mãn những nhu cầu riêng tư, tôn trọng quyền tự do, bình đẳng giữa các thành viên trong gia đình. Mỗi thành viên trong gia đình hạt nhân đều có cơ hội phát triển sự nghiệp. Đặc biệt, khi xã hội càng phát triển thì nhu cầu ra riêng càng cao. Việc ra riêng sẽ giúp mỗi thành viên có điều kiện phát huy bản thân. Hơn nữa, với sự phát triển của kinh tế, nhiều cặp vợ chồng trẻ làm chủ được tài chính nên có nhu cầu được hưởng thụ và gia đình hạt nhân sẽ giúp thỏa mãn các nhu cầu cá nhân. Khi sống trong gia đình nhiều thế hệ thì sẽ chênh lệch về tuổi tác dẫn đến khác nhau về tâm lý, tư tưởng, quan điểm sống. Điều này dễ dẫn đến việc các thành viên trong gia đình khó hiểu nhau và gây xung đột. Để tránh gây xung đột, nhiều người phải gò bó bản thân và có xu hướng câu nệ, không thoải mái. Ở gia đình hạt nhân việc bình đẳng giới đặc biệt được chú trọng. Các trách nhiệm trong việc cung phụng ông bà, cha mẹ được chia đều như nhau.

Vẫn còn những hệ lụy

Sự biến đổi từ gia đình truyền thống sang gia đình hiện đại cũng có những tiêu cực. Theo số liệu thống kê, hiện nay có 70% gia đình Việt Nam thuộc dạng gia đình 2 thế hệ, nhưng tình trạng ly hôn, bạo lực gia đình ngày càng tăng tương ứng. Bà Trương Thị Diệu Hảo- Trưởng Ban gia đình- xã hội, thuộc Hội LHPN tỉnh, cho biết: Ở các gia đình nhiều thế hệ, mỗi thành viên trong gia đình được các thành viên còn lại giám sát và kịp thời động viên, an ủi khi có mâu thuẩn. Còn ở gia đình hạt nhân, lực lượng quá mỏng nên khi xảy ra mâu thuẫn, các cặp vợ chồng tự giải quyết. Khi mâu thuẩn lên đến đỉnh điểm thì họ chọn con đường ly thân rồi đến ly hôn. Hệ lụy của việc ly hôn ở các cặp vợ chồng trẻ đó là những đứa con thiếu thốn tình cảm của cha hoặc mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ. Đây là hệ lụy của sự phát triển xã hội.

Bà Hảo cũng cho biết thêm: Quá trình hình thành nhân cách của mỗi người phần lớn và chủ yếu chịu sự tác động của 3 thành tố: gia đình, nhà trường và xã hội. Trong đó gia đình là sự khởi đầu, nếu không nói là yếu tố quyết định. Con người từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành không thể tách rời cái nôi gia đình. Vì gia đình chính là nơi hình thành nhân cách, đạo đức trong giai đoạn đầu đời của trẻ (từ khi sinh ra cho đến tuổi vào trường).

Tuy nhiên, là một gia đình mới vừa tạo lập, cha mẹ phải quần quật với những kế mưu sinh. Sau giờ hành chính, ba mẹ còn giành thời gian cho các mối quan hệ xã hội dẫn đến quỹ thời gian dành cho con không nhiều, đồng nghĩa với sự lơi lỏng trong chăm chút, nuôi dạy. Con cái mới vừa tròn 6 tháng tuổi đã phải rời khỏi nhà từ sáng sớm, đến chiều tối mới được cha mẹ đón về, vừa kịp ăn, tắm rửa xong đã ngủ, không còn thời gian để bố mẹ làm gương, yêu thương, ôm ấp, vỗ về. Để “bù đắp”, cuối tuần nhiều cặp vợ chồng không chở con về quê thăm ông bà mà thay vào đó là cho chúng đi uống cà phê, đến các khu vui chơi giải trí. Trẻ dần xa rời ông bà, làng quê. Tâm hồn trẻ dường như trống rỗng. Trẻ thiếu hụt tình cảm là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự sa ngã, vi phạm pháp luật hiện nay. Chị T. ở phường Nghĩa Lộ (TP. Quảng Ngãi), cho biết: Hai vợ chồng chị đều làm công nhân nên phải đi làm từ sáng sớm và đến tối mịt mới về. Vì vậy, hàng ngày, ngoài giờ học trên trường, chị đã gửi con cho cô giáo chủ nhiệm chở về nhà và dạy thêm. Đến 7 giờ tối chị đón về cho con ăn uống rồi học bài. Lâu lâu vợ chồng mới cho con đi chơi ở các khu vui chơi giải trí. Còn vợ chồng anh M. ở phường Nguyễn Nghiêm (TP. Quảng Ngãi), do quá kỳ vọng vào 2 đứa con nên anh chị luôn lên thời khóa biểu cho con. Ngoài học trên trường, các con anh phải đi học cua học kèm ở nhà các thầy cô giáo.

Ông Nguyễn Thanh Quang Vũ- Giám đốc Bệnh viện tâm thần Quảng Ngãi, nói: Từ khi trong bụng mẹ đến khi lớn lên, gia đình là môi trường tác động mạnh đến việc hình thành nhân cách của trẻ. Khi xã hội càng phát triển đòi hỏi các bậc cha mẹ phải đi sâu vào vấn đề chăm sóc tâm lý cho trẻ. Thế nhưng vì những áp lực của công việc, cuộc sống, nhiều bậc làm cha mẹ đã lãng quên đi sự chăm sóc tâm lý trẻ. Dẫn đến nhiều trẻ bị rối loạn về tâm lý gây ra các bệnh lý. Trẻ có nhiều biểu hiện hung bạo, chống đối… Chính vì tình hình tâm lý không ổn định dẫn đến thực trạng trẻ ở tuổi vị thành niên vi phạm pháp luật ngày càng nhiều. Để hạn chế tình trạng này, các bậc phụ huynh cần nắm bắt tâm lý của con trẻ và sớm có sự giải thoát cho trẻ trong những xung đột để tránh gây sang chấn tâm lý.

Ông Nguyễn Phúc Nhân- Phó giám đốc Sở VHTT&DL, khẳng định: Giai đoạn hình thành nhân cách đầu đời của con trẻ là rất quan trọng. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần quan tâm đến việc hình thành nhân cách của trẻ về đạo đức khi còn trong độ tuổi cắp sách đến trường. Trước những thực trạng trên, trong thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về công tác gia đình đã có nhiều mô hình hay. Cơ quan quản lý nhà nước về công tác gia đình đã phối hợp với các hội đoàn thể tạo ra nhiều mô hình, nhiều cuộc vận động có ý nghĩa thiết thực góp phần xây dựng gia đình ngày càng ấm no, bình đẳng. Qua đó cho thấy công tác gia đình đòi hỏi sự chung tay của cả một hệ thống chính trị.

Còn cô Ngô Thị Kim Ngọc- Thạc sỹ tâm lý Trường Đại học Phạm Văn Đồng, thì cho rằng: Với sự phát triển của xã hội thì giới trẻ có xu hướng xây dựng gia đình hạt nhân là tất yếu. Tuy nhiên cần có sự kết hợp giữa hiện đại với truyền thống. Đó là bình đẳng về giới, bình đẳng trong nghĩa vụ, trách nhiệm đối với gia đình 2 bên lẫn gia đình hạt nhân; tôn trọng không gian riêng của mỗi người. Mỗi thành viên trong gia đình phải biết quan tâm, chia sẻ kịp thời những khó khăn và việc phụng dưỡng ông bà, cha mẹ được chia đều như nhau,…

Bài, ảnh: TRỊNH PHƯƠNG

Tin cùng danh mục:

THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEB
ĐỀ ÁN & CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
 

Bản quyền © thuộc về: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi
Người chịu trách nhiệm: Bà Lê Na - Địa chỉ: 279 Quang Trung - Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055.3826973 - Fax: 055.3826973 - Email: hoiphunutinh@quangngai.gov.vn
Thiết kế bởi: Trung tâm CN-TT&TT Quảng Ngãi - Website:
http://www.nuian.vn