Trang chủ >>  Giới và phát triển >> Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới
(13/01/2015 08:45:05 AM)
Nói không với bạo lực gia đình
Bạo lực gia đình nhất là bạo lực đối với phụ nữ trong thời gian qua đã có nhiều tác động đến đời sống tinh thần của những người phụ nữ bị bạo hành. Trong thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng, các cấp chính quyền, hội đoàn thể đã có nhiều nỗ lực trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân. Tuy nhiên tình trạng bạo lực vẫn còn xảy ra. Vấn đề đặt ra đó là làm thế nào để nâng cao nhận thức cho người dân nhất là nam giới trong vấn đề bạo lực gia đình.

Các cấp phụ nữ luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền về Luật phòng, chống bạo lực gia đình đến tận khu dân cư.

Nâng cao nhận thức

Bà Võ Thị Thanh Hà- Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình, thuộc Sở VHTT&DL cho biết: Trong những năm qua, ngành văn hóa đã phối hợp với Hội phụ nữ và các hội đoàn thể trong công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân. Trong đó đặc biệt quan tâm đến việc tuyên truyền về pháp luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật hôn nhân gia đình, bình đẳng giới. Các cấp hội, đoàn thể, ngành văn hóa cơ sở cũng đến địa bàn khu dân cư để tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các thành viên trong gia đình.

Chị Nguyễn Thị Thúy- Chủ tịch Hội LHPN huyện Bình Sơn, cho biết: Trước thực trạng về tình trạng bạo lực gia đình diễn ra trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Bình Sơn nói riêng, Hội LHPN huyện Bình Sơn đã quyết tâm cho ra mắt “Địa chỉ tin cậy”. Cuối năm 2013, Hội LHPN huyện cho ra mắt 8 địa chỉ tin cậy ở xã Bình Dương. Mỗi thôn 1 địa chỉ tin cậy bằng cách chọn một gia đình có uy tín, am hiểu về pháp luật. Khi gia đình nào xảy ra bạo lực thì người phụ nữ có thể an tâm đến đó “lánh nạn”. Gia đình là địa chỉ tin cậy có trách nhiệm báo vụ việc cho hội phụ nữ và cơ quan chức năng để giải quyết.

Đến năm 2014, Hội LHPN huyện tiếp tục ra mắt 71 địa chỉ tin cậy. UBND xã là cơ quan ký quyết định thành lập địa chỉ tin cậy, trong đó, BCĐ gồm có công an xã, hội phụ nữ và các hội đoàn thể khác. Khi xảy ra bạo lực thì BCĐ có trách nhiệm và quyền hạn giải quyết. “Lúc đầu mới thành lập địa chỉ tin cậy gặp rất nhiều khó khăn do nhận thức của người dân kể cả các thành viên trong BCĐ chưa thực sự chú tâm. Đến đầu năm 2014 Hội LHPN huyện đã đẩy mạnh và tăng cường công tác tuyên truyền tập huấn để chị em hiểu được vai trò của địa chỉ tin cậy”- chị Thúy, chia sẻ. Thông qua các buổi sinh hoạt, các cuộc họp ở khu dân cư, phụ nữ đã kết hợp tuyên truyền về pháp luật phòng chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới,…Qua đó, nhận thức của người dân dần được nâng lên, tình trạng bạo lực phụ nữ đã có chiều hướng thuyên giảm. Đặc biệt từ khi thành lập địa chỉ tin cậy, tình trạng bạo lực gia đình trên địa bàn huyện đã lắng xuống.

…Nhưng vẫn còn nhiều vụ việc đau lòng

Mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều giải pháp khắc phục tình trạng bạo lực gia đình; Các cơ quan thông tấn báo chí cũng đã kịp thời nêu lên những vụ việc xảy ra ở các địa phương nhằm lên án và ren đe những hành vi bạo lực phụ nữ. Luật phòng, chống bạo lực gia đình của nước ta cũng đã được thông qua từ cuối năm 2007, tuy nhiên tình trạng bạo lực gia đình mà nạn nhân là phụ nữ vẫn đang diễn ra.

Chị M. ở Sơn Tịnh, kết hôn hơn chục năm nay và cả hai đã có với nhau 2 mặt con. Bản thân chị đi nấu ăn cho công nhân, chồng cũng có công ăn việc làm ổn định. Tuy nhiên do anh H. có người tình ở bên ngoài và bị vợ phát hiện nên anh đã nhiều lần đánh đạp chị M. mỗi khi không hài lòng về chị. Chuyện anh H. ngoại tình, người dân trong khu dân cư đều biết nhưng chị M. vẫn nhẫn nhục chịu đựng. Thế nhưng những trận đánh ngày càng nặng hơn. Có lần anh H. đánh và xô chị M. ngã xuống trúng cạnh cửa làm chị bị thương nặng. Không chịu nổi cảnh chồng có nhân tình lại thường xuyên hành hạ nên chị M. quyết định báo cáo vụ việc lên chính quyền địa phương. Kết quả, anh H. bị phạt hành chính.

Thạc sỹ Hồ Quý Nhân- Phó phòng văn hóa xã hội thuộc Văn phòng UBND tỉnh: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực gia đình nhất là đối với bạo lực phụ nữ vẫn còn tồn tại là do công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực gia đình vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Do điều kiện kinh tế của một bộ phận gia đình còn khó khăn, nhất là những hộ nghèo, trình độ học vấn thấp, thiếu hoặc không có việc làm dẫn đến mâu thuẫn trong gia đình, gây nóng giận, căng thẳng hoặc dẫn đến một bộ phận người chồng, người vợ sa vào tệ nạn xã hội như: say, nghiện rượu, nghiện ma túy, đánh bạc v.v… và đặc biệt đại đa số bộ phận này nhận thức quy định của pháp luật kém nên dễ gây nên bạo lực gia đình, kể cả với cha mẹ, con cái.

Cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Có thể nói, bạo lực gia đình hiện đang là vấn đề mang tính toàn cầu, gây nhức nhối cho nhân loại, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người, nhất là đối với phụ nữ. Để giảm thiểu tình trạng trên đòi hỏi sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Theo bà Huỳnh Thị Phương Hoa- Phó Giám đốc Sở VHTT&DL, cho biết Để giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình nhất là đối với phụ nữ cần có sự phối hợp giữa các ngành, các cấp liên quan. Các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương xem đây là nội dung quan trọng trong các kế hoạch, chương trình công tác thường xuyên. Hàng năm vào ngày 25.11, hưởng ứng Ngày Thế giới xóa bỏ nạn bạo lực đối với phụ nữ, ngành văn hóa đã tổ chức lễ mittinh nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân về công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thực hiện bình đẳng giới. Đồng thời khẳng định vai trò, vị trí, trách nhiệm của gia đình và cộng đồng xã hội trong việc xây dựng gia đình Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Qua đó, tăng cường công tác chỉ đạo của các cấp, các ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình.

Ông Hồ Quý Nhân- Phó phòng Văn hóa xã hội thuộc Văn phòng UBND tỉnh thì cho rằng, trước hết, Nhà nước phải thực hiện tốt Chương trình giảm nghèo, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân. Hai là, chính quyền cơ sở phải huy động được sức mạnh của cộng đồng dân cư trong việc phòng, chống bạo lực gia đình tại địa phương và tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, đặc biệt là đối tượng yếu thế. Ba là, cần xây dựng các chế tài xử lý đủ mạnh, không chỉ xử lý hành chính bằng phạt tiền vì đại bộ phận đương sự gây bạo lực gia đình là người nghèo.

Còn cô Nguyễn Thị Lan Anh- Giảng viên Khoa Nhà nước- Pháp luật (Trường Chính trị tỉnh): Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực phụ nữ. Trong đó nhận thức về pháp luật, xã hội của một bộ phận nam giới còn hạn chế kể cả những người có trình độ thì tư tưởng gia trưởng vẫn tồn tại. Miền Trung là nơi chịu ảnh hưởng của tính gia trưởng, điều này đã tác động đến nhận thức của người đàn ông. Chính điều này đã cho người chồng “cái quyền” quyết định mọi việc. Bên cạnh đó, vấn đề kinh tế cũng tác động lớn đến vấn đề bạo lực gia đình. Người phụ nữ vốn có tính cam chịu, coi bạo lực là chuyện bình thường và ngại để mọi người biết. Khi có bạo lực xảy ra thì họ nhẫn nhục chịu đựng còn người chồng thì càng ngày thực hiện hành vi ở mức độ nặng hơn. Hơn nữa các cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc chưa giải quyết triệt để và một số có tâm lý coi đó là việc nội bộ của gia đình.

Theo chị Nguyễn Thị Mai- Chủ tịch Hội LHPN xã Phổ Thạnh (Đức Phổ): Để giảm thiểu tình trạng bạo lực đối với phụ nữ, các cơ quan có thẩm quyền, các tổ chức xã hội cùng các hội đoàn thể tiếp tục thực hiện tuyên truyền pháp luật phòng chống bạo lực gia đình. Nhất là tổ hòa giải ở cơ sở, người có uy tín, hiểu biết về pháp luật cùng chung sống trong cộng đồng dân cư nên có nhiều buổi tuyên truyền pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình thông qua các cuộc họp dân cư bằng những vụ việc cụ thể xảy ra ở địa phương mình.

Bài, ảnh: TRỊNH PHƯƠNG

Tin cùng danh mục:

THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEB
ĐỀ ÁN & CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
 

Bản quyền © thuộc về: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi
Người chịu trách nhiệm: Bà Lê Na - Địa chỉ: 279 Quang Trung - Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055.3826973 - Fax: 055.3826973 - Email: hoiphunutinh@quangngai.gov.vn
Thiết kế bởi: Trung tâm CN-TT&TT Quảng Ngãi - Website:
http://www.nuian.vn