Trang chủ >>  Đề án - chương trình hành động >> Tuyên truyền giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ thời kỳ CNH, HĐH Đất nước giai đoạn 2010-2015
(19/10/2015 05:22:00 PM)
Phụ nữ Quảng Ngãi tự tin trong thời kỳ mới
“Qua 5 năm thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” giai đoạn 2010- 2015 (gọi tắt là Đề án 343) đã đem lại những kết quả đáng khích lệ. Chị em hội viên phụ nữ ngày càng tự tin trong công việc lẫn cuộc sống và khẳng định vị thế của mình trong xã hội”- Đó là nhận định của bà Nguyễn Thị Xuân Thương- Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh.

     Trong 5 năm qua, Hội LHPN các cấp đã tổ chức các lớp tập huấn để

                     triển khai sâu rộng đề án xuống tận cơ sở.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Trong những năm qua, Hội LHPN tỉnh đã thực hiện nhiều đề án, cuộc vận động, các phong trào thi đua và thành lập nhiều CLB đem đến những kết quả góp phần nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho hội viên. Bên cạnh đó, Hội LHPN các cấp cũng tích cực trong công tác phối hợp góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội tỉnh nhà. Trong đó, Đề án 343 được xem là đề án quan trọng góp phần giúp chị em phụ nữ hiểu rõ hơn về vai trò và vị trí của mình trong xã hội hiện đại. Từ đó, giúp các chị nỗ lực để vươn lên trong cuộc sống. Bà Nguyễn Thị Xuân Thương, cho biết, Đề án 343 gồm có 4 tiểu đề án, trong đó tiểu đề án 1 do Hội LHPN tỉnh chủ trì, tiểu đề án 2 do Sở GD&ĐT chủ trì, tiểu đề án 3 do Sở TT&TT chủ trì, tiểu đề án 4 do Sở VHTT&DL chủ trì. Trong đó, Hội LHPN tỉnh là cơ quan thường trực tham mưu Ban Chỉ đạo tỉnh.

Hàng năm, các đơn vị chủ trì các tiểu đề án xây dựng kế hoạch thực hiện tiểu đề án. Trên cơ sở đó tổ chức triển khai, hướng dẫn thực hiện trong hệ thống sở, ngành, tổ chức Hội liên hiệp phụ nữ. Các cấp Hội phụ nữ chủ động bám vào kế hoạch tổ chức hoạt động tuyên truyền nội dung đề án, tiểu đề án 1 đến cán bộ, hội viên, phụ nữ thông qua sinh hoạt định kỳ của các chi, tổ phụ nữ, đồng thời lồng ghép công tác tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức với các chương trình, dự án, các cuộc vận động, các phong trào thi đua của Hội… Các thông tin của đề án cũng được đăng tải trên Đài phát thanh truyền hình, Báo Quảng Ngãi, trang thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh, Đài Truyền thanh các địa phương, thông qua trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh,... Ngoài ra, các cấp hội còn tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa thông qua việc tổ chức Liên hoan hát ru và hát dân ca. Tại cuộc liên hoan, các chị đã thể hiện các tiết mục hát múa, các bài hát ru và các làn điệu dân ca (lý, hò) Khu V, hát bài chòi, hát hố; các làn điệu dân ca của các dân tộc Cor, Hơ Re, Ca Dong, các tiết mục sử dụng làn điệu dân ca truyền thống gắn với ca ngợi người phụ nữ, tình cảm gia đình; các tiểu phẩm, các tiết mục sáng tác lời mới gắn với nội dung tuyên truyền ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước, truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, lồng ghép các nội dung tuyên truyền trọng tâm của Hội về học tập và làm theo Bác, các phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH, HĐH đất nước; Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, xây dựng nông thôn mới,...  

Khắc phục khó khăn

Trong 5 năm qua, Hội LHPN các cấp đã tổ chức gần 230 lớp tập huấn về tuyên truyền, giáo dục các phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, về kỹ năng trong công tác tuyên truyền cho gần 15 nghìn chị. Nhờ đó, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của các cấp hội được kiện toàn, chất lượng nâng lên, có khả năng tuyên truyền, truyền thông thay đổi hành vi, nắm bắt và phản ánh dư luận xã hội, tổ chức được các hoạt động truyền thông tại cộng đồng. Với hình thức tuyên truyền linh hoạt, sáng tạo các cấp Hội đã giúp trên 90% cán bộ, hội viên phụ nữ được tiếp cận nội dung của đề án và các kênh thông tin tuyên truyền của hội.

Tuy nhiên, việc triển khai các tiểu đề án chưa đồng bộ, sự phối hợp chưa thật sự chặt chẽ do chưa có sự hướng dẫn cụ thể của các Bộ, ngành Trung ương nên khó khăn trong công tác phối hợp triển khai thực hiện ở tỉnh và địa phương. Một số địa phương, cấp ủy, chính quyền chưa coi trọng việc thực hiện đề án của Chính Phủ, do đó còn một số huyện như Nghĩa Hành, Sơn Hà, Minh Long, Sơn Tây, Lý Sơn và hầu như cấp cơ sở chưa được phân bổ kinh phí để tổ chức các hoạt động triển khai tiểu đề án. Để khắc phục khó khăn về kinh phí, các cấp hội cơ sở đã thực hiện tuyên truyền lồng ghép vào các hoạt động của địa phương, trong các buổi sinh hoạt tại cơ sở,.... Chị Lê Thị Kim Tuyết- Chủ tịch Hội LHPN huyện Minh Long chia sẻ: Trong những năm qua, Hội cũng đã xin nguồn kinh phí từ huyện nhưng do địa phương vẫn còn khó khăn nên Hội LHPN huyện đã sử dụng nguồn kinh phí hàng năm để lồng ghép triển khai các đề án. Khi Hội LHPN huyện triển khai các hoạt động thì đều đưa nội dung Đề án 343 vào; Đồng thời mở lớp tập huấn cho 100% cán bộ hội tiếp cận với nội dung đề án và triển khai đến các hội viên. “Qua 5 năm thực hiện, các chị em phụ nữ đã có sự thay đổi. Các chị mạnh dạn chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống; khéo léo hơn trong việc ứng xử với gia đình và xã hội. Đặc biệt, các chị nhận thức được vai trò và giá trị truyền thống của bốn phẩm chất đạo đức của chị em phụ nữ đó là tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang. Từ đó, các chị tự rèn luyện những đức tính trên cho phù hợp với thời kỳ mới”- Chị Tuyết, cho biết.

Bằng các hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú của các cơ quan truyền thông, ngành văn hóa, giáo dục, Công đoàn, các cấp hội phụ nữ đã triển khai, thực hiện nội dung bốn tiểu đề án đã tác động tích cực đến việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, phụ nữ, học sinh nói riêng và cộng đồng, xã hội nói chung về gìn gữ những giá trị truyền thống và nâng cao ý thức học tập, rèn luyện các phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam, góp phần thực hiện tốt các tiêu chí về xây dựng con người Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới góp phần thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước, các chương trình, phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương có hiệu quả.

Bài, ảnh: TRỊNH PHƯƠNG

Tin cùng danh mục:

THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEB
ĐỀ ÁN & CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
 

Bản quyền © thuộc về: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi
Người chịu trách nhiệm: Bà Lê Na - Địa chỉ: 279 Quang Trung - Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055.3826973 - Fax: 055.3826973 - Email: hoiphunutinh@quangngai.gov.vn
Thiết kế bởi: Trung tâm CN-TT&TT Quảng Ngãi - Website:
http://www.nuian.vn