Trang chủ >>  Đề án - chương trình hành động >> Tuyên truyền giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ thời kỳ CNH, HĐH Đất nước giai đoạn 2010-2015
(30/03/2016 05:24:26 PM)
Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang
Trải qua hơn 4 nghìn năm dựng nước và giữ nước, người phụ nữ luôn đóng một vai trò hết sức quan trọng. Trong những năm tháng chiến tranh, họ là những người mẹ, người vợ luôn xứng đáng với tám chữ vàng do Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phong tặng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Ngày nay, trong thời kỳ công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước, người phụ nữ Việt Nam nói chung và Quảng Ngãi nói riêng luôn hướng tới các phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.

Chị Thắm (đầu tiên bên trái) luôn tích cực tuyên truyền cho chị em cơ sở về bốn

                           phẩm chất của chị em phụ nữ thời kỳ mới.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thương- Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Trong 5 năm qua (2010- 2015), Hội LHPN các cấp đã triển khai thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, xây dựng các mô hình truyền thông và hai câu lạc bộ điểm tại phường Quảng Phú (TP. Quảng Ngãi) và xã Ba Vinh (Ba Tơ). Qua công tác tuyên truyền, Hội LHPN các cấp đã hướng dẫn phương pháp rèn luyện, xây dựng các mô hình,…

Đến nay, các chị đã cơ bản nắm được nội dung cơ bản từng tiêu chí rèn luyện về phẩm chất đạo đức. Các cơ sở cũng đã xây dựng các mô hình lồng ghép truyền thông về 4 phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Chuyển biến từ nhận thức, bằng những việc làm cụ thể, đời thường, dám nghĩ, dám làm, có trách nhiệm trong mọi việc, đảm đang công việc gia đình và xã hội, chấp hành pháp luật, không để vi phạm pháp luật,… “Từ năm 2016- 2020, Hội LHPN tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện giai đoạn II, Đề án Tuyên truyền giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước (gọi tắt là Đề án 343) nghiêng về hướng chuyển đổi hành vi để phụ nữ đạt được 4 phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Tiếp tục hướng dẫn xây dựng mô hình, nhân rộng mô hình và chuyển biến hành vi bằng những việc làm cụ thể nhằm đem lại những hiệu quả thiết thực”, bà Thương, nhấn mạnh.

Từ việc tập trung tuyên truyền cho chị em hội viên những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH-HĐH đất nước đã giúp cho nhiều chị em ngày càng tự tin trong các lĩnh vực và khẳng định vị trí của mình trong xã hội. Bên cạnh đó, các chị cũng là những người sống nhân ái nghĩa tình trong cộng đồng, là người mẹ, người chị đảm đang trong gia đình. Chị Nguyễn Thị Thắm (52 tuổi)- Chi hội trưởng phụ nữ thôn Điền Trang, xã Nghĩa Trung (Tư Nghĩa) là một trong số những tấm gương điển hình trong công tác hội và nhiều năm được huyện hội tặng bằng khen, giấy khen.

Tham gia công tác hội từ lúc 20 tuổi, chị Thắm luôn nêu cao tinh thần tự giác và tham gia tích cực, đây đủ các phong trào của hội. Từ việc tham gia sinh hoạt đầy đủ đến việc đóng hội phí, tham gia các cuộc hội thảo, các lớp học nghề cùng nhiều hoạt động khác do các cấp hội phát động. Nhờ vậy, chị nhanh chóng được BCH tin tưởng và giao cho các trọng trách quan trọng. Đến năm 2014, chị Thắm vinh dự được các chị em  hội viên tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng phụ nữ thôn Điền Trang. Tuy mới đảm nhiệm vai trò chi hội trưởng thôn trong 2 năm nhưng chị Thắm đã nỗ lực trong công tác hội và đưa chi hội trở thành đơn vị xuất sắc của huyện nhà. Bản thân chị cũng nhiều lần được Hội LHPN huyện Tư Nghĩa tặng bằng khen, giấy khen về thành tích trong hoạt động công tác hội và phong trào phụ nữ. Hai năm liền chị đạt giải chi hội trưởng cơ sở giỏi do Hội LHPN huyện tổ chức.

Nói về những kết quả đạt được, chị Thắm khiêm tốn: Bản thân chị luôn cố gắng tiếp thu những hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên để triển khai thực hiện cho chị em cơ sở. Từ các phong trào, hoạt động, các mô hình do cấp trên triển khai cũng như thôn đăng ký thực hiện đã góp phần quan trọng vào việc giúp đỡ chị em phát triển kinh tế gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no. Trong đó, mô hình góp vốn xoay vòng giúp nhau làm kinh tế của chị em phụ nữ thôn Điền Trang đã đem lại những hiệu quả tích cực. Chị Thắm cho biết: Đến nay chị đã thành lập 3 tổ tiết kiệm. Mỗi tổ từ 12- 24 người. Mỗi tháng mỗi chị nộp từ 100- 200 nghìn đồng. Hàng tháng, chị nào cần tiền để mua cây, con giống hay nộp học phí cho con thì tổ cho mượn và không tính lãi.

Từ việc tham gia tổ tiết kiệm đã giúp nhiều chị đã khắc phục được những khó khăn trước mắt để ổn định và phát triển kinh tế gia đình, nuôi các con ăn học. Chị Trần Thị Lành (39 tuổi), hội viên phụ nữ thôn Điền Trang cho hay: Chị đã gắn bó với nghề làm bánh thuẫn nhiều năm nay. Mặc dù nghề làm bánh thuẫn ít tốn thời gian nhưng lại có thu nhập tương đối ổn định. Trung bình mỗi mỗi ngày chị chỉ làm 3 tiếng đồng hồ và thu nhập mỗi tháng trên 3 triệu đồng. Đến những tháng cận Tết, chị kiếm được số tiền trên 5 triệu đồng/tháng. “Để đảm bảo nguồn vốn mua bột làm bánh, tôi đã quyết định tham gia 2 tổ tiết kiệm. Với số tiền 100- 200 nghìn đồng mỗi tháng thì không thể làm gì nhưng khi hùn vốn với chị em trong tổ và được rút một lần thì chị em chúng tôi nhất là những người ở thôn quê có thể giải quyết được những khó khăn và nhất là có tiền để ổn định sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Đến giữa năm tôi xin rút để có tiền mua lượng bột lớn về làm. Việc mua bột sớm sẽ giúp tôi tiết kiệm rất nhiều vì càng cận Tết thì giá bột tăng càng cao”, chị Lành, cho hay.

Không chỉ đồng bằng mà tại các huyện miền núi, Hội LHPN các cấp cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền đã giúp nhiều chị em thêm tự tin, dám nghĩ, dám làm góp phần nâng cao hiệu quả công tác hội, ổn định đời sống cho chị em hội viên. Chị Nguyễn Thị Chứng (49 tuổi)- Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Long Mai (Minh Long) luôn tự tin, tự trọng khẳng định vị trí của mình trong xã hội. Bằng những việc làm cụ thể chị đã giúp cho nhiều chị em hội viên tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Chị Chứng cho rằng: Để xứng đáng với tám chữ vàng do Đảng và bác Hồ trao tặng cũng như đáp ứng được 4 phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ trong thời kỳ mới đòi hỏi người phụ nữ phải không ngừng học tập, học hỏi để nâng cao trình độ của bản thân; Đồng thời thể hiện rõ sự tự tin nhưng phải đảm bảo sự tự trọng. Trong gia đình cũng như ngoài xã hội họ phải là người phụ nữ trung hậu, đảm đang. Mặc dù đồng lương ít ỏi nhưng chị Chứng luôn tích cực xuống cơ sở để tuyên truyền công tác hội để chị em hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình trong gia đình cũng như xã hội.

Đặc biệt thực hiện sự chỉ đạo của Hội LHPN huyện, bản thân chị Chứng luôn vận động chị em thực hiện theo chuyên đề của Bác bằng những việc làm cụ thể. Hàng năm, các chi hội đã đăng ký xây dựng mô hình làm theo Bác bằng hình thức “Ông tiết kiệm”, “Hũ gạo tinh thương” tại nhà và tại máy xay xát ở thôn. Kết quả hàng năm đã giúp được nhiều chị khó khăn. Riêng năm 2015, thông qau các mô hình, các chi đã thu được số tiền gần 4 triệu đồng và gần 300kg gạo giúp 6 chị có hoàn cảnh kinh tế khó khăn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó, chị còn tuyên truyền, vận động và hướng dẫn chị em mạnh dạn vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy con tốt.

Thấy được những công việc chị đã làm, Hội LHPN huyện Minh Long và Hội LHPN tỉnh đã tặng cho chị nhiều bằng khen, giấy khen các loại.

Bài, ảnh: TRỊNH PHƯƠNG

Tin cùng danh mục:

THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEB
ĐỀ ÁN & CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
 

Bản quyền © thuộc về: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi
Người chịu trách nhiệm: Bà Lê Na - Địa chỉ: 279 Quang Trung - Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055.3826973 - Fax: 055.3826973 - Email: hoiphunutinh@quangngai.gov.vn
Thiết kế bởi: Trung tâm CN-TT&TT Quảng Ngãi - Website:
http://www.nuian.vn