Trang chủ >>  Gương phụ nữ >> Gương sáng đời thường
(25/04/2016 11:07:37 AM)
Gương phụ nữ làm kinh tế giỏi ở xã Tịnh Thọ
Phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi và trồng trọt đã và đang là hướng đi đúng đắn và mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với hội viên phụ nữ xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh. Thông qua mô hình này, nhiều hội viên đã tự mình vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Chị Nguyễn Thị Nhung, thôn Thọ Lộc Nam, xã Tịnh Thọ là một trong những tấm gương như thế.

                     Chị Nhung đang chăm sóc bò vỗ béo của gia đình

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, đến khi lập gia đình chị Nhung luôn trăn trở tìm cách để đưa kinh tế gia đình đi lên, tạo điều kiện cho các con ăn học.  Nhận thấy việc nuôi bò vỗ béo dễ đạt kết quả và đem về hiệu quả kinh tế cao cho gia đình, cách nay 06 năm, chị đầu tư xây chuồng trại, nuôi bò vỗ béo quy mô thường xuyên 4-5 con bò đực giống lai Sind. Cách nuôi bò vỗ béo của chị Nhung là chị tìm chọn mua bò đực giống 10 - 12 tháng tuổi, hoặc mua bò xác khoảng 20 triệu, nuôi thời gian khoảng 5 - 6 tháng, mỗi con bò chị xuất bán ở mức 40-41 triệu đồng. Nuôi theo cách này, mỗi năm chị Nhung bán được 2 đợt bò. Với 3 sào trồng mỳ, 3 sào cỏ và 6 sào đất trồng lúa, sản xuất 2 vụ/năm, nguồn rơm đủ để làm thức ăn cho chị nuôi số lượng bò trên. Ngoài ra để bò mau lớn, đẹp, chị còn kết hợp cho bò ăn hèm, cám gạo…. Theo kinh nghiệm của chị Nhung, để nuôi bò vỗ béo đạt kết quả thì việc chọn con giống và cách chăm sóc là yếu tố quyết định.

Nhờ ham học hỏi, cần cù chịu khó và mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật  chăn nuôi vào thực tế nên đến nay sau nhiều năm nỗ lực cố gắng, chị đã duy trì và phát triển tốt mô hình kinh tế trồng trọt và chăn nuôi của gia đình. Tận dụng việc nấu rượu để tăng thu nhập cho gia định chị lấy hèm để nuôi heo thịt, hiện tại trong chuồng của gia đình chị có 50 con heo thịt chuẩn bị xuất bán. Đến nay, hàng năm gia đình chị thu nhập lãi 50-60 triệu đồng, nuôi 03 con ăn học và có cuộc sống ổn định.

Chị Nhung cho biết: Để mở rộng mô hình chăn nuôi của gia đình, chị mong muốn trong thời gian tới sẽ được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi và cũng mong muốn được tạo điều kiện để gia đình được vay thêm vốn phát triển mở rộng sản xuất.

                                                                   Kim Cúc - Như Đồng

Tin cùng danh mục:

THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEB
ĐỀ ÁN & CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
 

Bản quyền © thuộc về: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi
Người chịu trách nhiệm: Bà Lê Na - Địa chỉ: 279 Quang Trung - Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055.3826973 - Fax: 055.3826973 - Email: hoiphunutinh@quangngai.gov.vn
Thiết kế bởi: Trung tâm CN-TT&TT Quảng Ngãi - Website:
http://www.nuian.vn