Trang chủ >>  Gương phụ nữ >> Gương sáng đời thường
(28/04/2017 02:02:19 PM)
Người phụ nữ điển hình vượt khó, nuôi dạy con và xây dựng gia đình hạnh phúc
Trong thời phong kiến, tư tưởng trọng nam, khinh nữ cho rằng: “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” (một nam như có, mười nữ như không). Nhưng ngược lại chúng ta thấy từ thời xa xưa hình ảnh của Bà Trưng, Bà Triệu đứng lên đánh giặc ngoại xâm, nhiều tấm gương phụ nữ về anh hùng bất khuất, trung hậu đảm đang đã viết lên trang sử hào hùng của dân tộc. Từ đó cho chúng ta thấy được vai trò của người phụ nữ Việt nam rất đáng tự hào. Nhất là trong thời đại ngày nay, phụ nữ đã vươn lên thực hiện bình đẳng giới, khẳng định mình trên mọi lĩnh vực “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, nhiều phụ nữ nắm giữ những vị trí quan trọng của đất nước từ Trung ương đến địa phương, những nhà khoa học nữ, những doanh nhân nữ thành đạt nổi bậc, làm rạng danh, tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp phụ nữ Việt Nam.

Phát huy vai trò của người phụ nữ trong phong tào thi đua: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” do TW Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội LHPN phường Trần Hưng Đạo đã thành lập nhiều CLB: CLB xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững, CLB không sinh con thứ 3,… được cán bô, hội viên phụ nữ trong toàn phường hưởng ứng, thi đua. Điển hình trong phong trào này có rất nhiều tấm gương sáng, nhưng trong số đó nổi bậc nhất là chị Nguyễn Thị Hoàng Sương, sinh năm 1947 hội viên chi hội 18.

Được lớn lên trong một gia đình có truyền thống nhà giáo, bản thân chị nguyên là một giáo viên trung học suốt 35 năm trên bục giảng (1967-2002) với nghề trồng người. Chị có suy nghĩ phải đầu tư cho con ăn học và chỉ có văn hoá mới xoá được nghèo nàn, lạc hậu tạo nên được hạnh phúc gia đình. Từ quan điểm đó, gắn với nghề nghiệp của mình, chị đã dạy cho các con chị cái chữ và chỉ muốn cho các con chị chăm ngoan học giỏi, rèn luyện để trở thành người có ích cho xã hội.

Chồng chị mất sớm cách đây gần 20 năm, một mình nuôi bốn đứa con đang học ở TP HCM chưa cháu nào ra trường, điều kiện kinh tế gia đình gặp muôn vàn khó khăn. Nhưng với sự quyết tâm và tấm lòng của người mẹ, chị đã dồn hết sức lực để nuôi dạy con cái và xác định đầu tư cho các con ăn học thành tài và động viên các con “chỉ có văn hoá mới xoá được nghèo nàn”.

Vào những năm 1990 với đồng lương ít ỏi, để có điều kiện cho các con ăn học chị phải nỗ lực làm các công việc như dạy thêm giờ để kiếm thêm thu nhập, ở nhà trường chị còn phải dạy cuối cấp đó là một áp lực nhưng chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn của mình. Và ngày 01/01/1995 chị được Giáo sư Trần Hồng Quân – Bộ trưởng Bộ Giáo dục tặng “Huy chương vì sự nghiệp giáo dục”.   

Hình ảnh một bà mẹ đơn thân gầy còm không được 40kg đã làm việc tất bật với một khối lượng công việc hàng ngày không ngoài mục đích kiếm tiền nuôi con ăn học. Cảm nhận được sự vất vả hi sinh, tình yêu thương của chị, các con chị đã ý thức cố gắng học tập và biết tiết kiệm trong mọi sinh hoạt khi 04 con chị còn là ngồi trên ghế nhà trường.

Nhận thức sâu sắc về truyền thống đạo đức, về lòng nhân ái của dân tộc, về hưu chị lại bén duyên với những công tác tình nguyện, đảm nhận một số công tác của địa phương như Chi hội trưởng hội khuyến học, chi hội trưởng người cao tuổi…. Với đồng lương hưu ít ỏi, chị thường xuyên cùng với các con giúp đỡ đồng bào nghèo già cả neo đơn… Chị luôn được các cấp tặng nhiều Bằng khen như Bằng khen của Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về “xây dựng gia đình hiếu học”…

Với bao ước mơ, tận tuỵ nhọc nhằn, bao khổ đau, buồn tủi thiếu thốn, “trời đã không phụ lòng người”. Ngày nay chị đã tạm mãn nguyện về sự thành đạt của các con mình. Con lớn nhất tốt nghiệp Đại học Y Khoa năm 1997, hiện nay là Bác sĩ khoa sản bệnh viện Quảng Ngãi. Con thứ hai tốt nghiệp Đại học Công nghệ thông tin năm 1998 và con thứ ba tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Điện tử, con thứ tư Tốt nghiệp Đại học ngành Kế toán Kiểm toán.     

Mặc dù các con chị hiện tại đều đã thành đạt và có công ăn việc làm ổn định nhưng chị luôn nhắc nhở các con còn phải ‘học nữa, học mãi” học tập suốt đời nắm bắt thông tin còn phải tự rèn luyện mình ở mọi lúc, mọi nơi để khỏi bị tụt hậu.    Có thể khẳng định rằng : “Kiến thức văn hoá là tài sản vô giá để thành đạt, để có sự nghiệp, để xoá được nghèo nàn” và là cái gốc để xây dựng một gia đình hạnh phúc bền vững. Vì lẽ đó, mặc dù tuổi già, sức yếu với công việc hằng ngày ở gia đình nhưng mỗi tối chị đều dành thời gian nhắc nhở theo dõi động viên việc học tập của các cháu khi các con chị quá bận rộn trong công việc. Cuộc đời của chị vừa làm mẹ, vừa làm cha, vừa làm thầy, vừa làm ông bà đồng hành cùng các con, các cháu rèn luyện để xây dựng hạnh phúc gia đình. Chị Nguyễn Thị Hoàng Sương xứng đáng là tấm gương phụ nữ điển hình vượt khó trong phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” mà chị em hội viên phụ nữ chúng ta học tập, làm theo.                                                                                                                                                               

                                                                                             Kiều Oanh

 

Tin cùng danh mục:

THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEB
ĐỀ ÁN & CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
 

Bản quyền © thuộc về: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi
Người chịu trách nhiệm: Bà Lê Na - Địa chỉ: 279 Quang Trung - Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055.3826973 - Fax: 055.3826973 - Email: hoiphunutinh@quangngai.gov.vn
Thiết kế bởi: Trung tâm CN-TT&TT Quảng Ngãi - Website:
http://www.nuian.vn