Trang chủ >>  Gương phụ nữ >> Gương sáng đời thường
(04/05/2017 04:32:12 PM)
Hai tấm gương cán bộ Hội Phụ nữ xuất sắc
Phong trào phụ nữ thành phố Quảng Ngãi nổi lên những tấm gương cán bộ Hội, hội viên điển hình từ phẩm chất đạo đức của người phụ nữ, đến lòng nhiệt tình tâm huyết với công tác Hội, các chị đã đóng góp quan trọng trong xây dựng, phát triển phong trào phụ nữ thành phố vững mạnh. Trong gia đình, họ là những người chị, người vợ, người mẹ. Ngoài xã hội, họ được biết đến như những người “Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, bởi công việc của họ mang tính xã hội, đòi hỏi sự tâm huyết, nhiệt tình, khéo léo và có cả sự hy sinh. Họ là những cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, phường, chi hội, đó là: chị Nguyễn Thị Thanh- Chủ tịch Hội LHPN phường Quảng Phú và chị Lê Thị Xuân Nương – Chi hội trưởng chi hội 7 phường Lê Hồng phong là những tấm gương điển hình như thế.

      Chị Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Quảng Phú - năm nay tuổi đã ngoài 50 tuổi, dáng người tròn trịa, bước chân thoăn thoắt và nụ cười luôn nở trên môi, giọng nói nhẹ nhàng và truyền cảm, đó là thế mạnh của chị để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động. Chị sinh ra và lớn lên trên quê hương Hà Tĩnh nhưng chị lại chọn mảnh đất Quảng Ngãi là quê hương thứ hai của mình để sống và lập nghiệp, chính vì vậy, trong công việc chị dốc toàn tâm, toàn ý vào công việc, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

     Chị giải quyết công việc rất nhanh nhẹn và luôn có những kết quả rất tốt hơn cả mong đợi, Chị rất sáng tạo và linh hoạt nhiệt tình không ngại khó không ngại khổ trong công tác Hội, nhất là công tác từ thiện, chị luôn đặt mình vào những hoàn cảnh khó khăn để hiểu chia sẻ và động viên với những việc làm thiết thực giúp đỡ như: vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp ủng hộ xây dựng 03 mái ấm tình thương cho hộ nghèo trị giá 85 triệu đồng và hỗ trợ tặng 4 con bò giống trị giá 57 triệu đồng, hỗ trợ vật chất thăm hỏi ốm đau, giúp vốn cho hội viên nghèo để phát triển kinh tế giúp cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có được một mái ấm, một công việc và sự sẻ chia. Đối với chị, việc đem lại niềm vui cho những hoàn cảnh khó khăn là trách nhiệm của người cán bộ Hội. Không những trong công việc mà tại cơ quan chị như con chim đầu đàn luôn gương mẫu. Chị là Chủ tịch Công đoàn của phường với cái chất con người trung thực và thẳng thắn, luôn bảo vệ quyền và lợi ích cho các đoàn viên tạo thành một khối đoàn kết vũng chắc các chị em trong cơ quan.

      Là người năng động, chị Thanh luôn cố gắng học hỏi, sáng tạo trong cách làm, xây dựng nhiều mô hình phù hợp với thực tiễn, tổ chức nhiều hoạt động thu hút các tầng lớp hội viên, phụ nữ tham gia. Tại phường Quảng phú có nhiều mô hình hoạt động được Hội LHPN Trung ương, Hội LHPN tỉnh, thành phố đánh giá đạt hiệu quả cao như: Mô hình “10+1” đã giúp nhiều chị em phụ nữ nghèo thoát nghèo, giúp phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế có vốn làm ăn, tư vấn pháp luật và giúp nhiều phụ nữ bị bạo lực gia đình ổn định tinh thần, sức khỏe vươn lên trong cuộc sống; mô hình thứ hai là “tổ phụ nữ thực hành tiết kiệm làm theo Bác” được nhân rộng thực hiện ở 26 chi hội thu hút hơn 80% hội viên, phụ nữ tham gia, với mô hình này cách làm quản lý vốn chặt chẽ, giải quyết nhu cầu vốn cho hội viên vay kịp thời để làm ăn, chính vậy, đã tạo được uy tín của Hội và niềm tin của hội viên khi tham gia mô hình bền vững này.

      Đơn vị Hội LHPN phường Quảng phú luôn được dẫn đầu trong nhiệm vụ xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, với tỷ lệ thu hút hội viên đạt 90%, có 85% chi hội được xếp loại vững mạnh và khá, không có chi hội yếu kém, nhiều năm liền tổ chức Hội LHPN phường luôn là đơn vị vững mạnh tiêu biểu, được Trung ương Hội, tỉnh Hội khen thưởng.

      Bản thân chị 3 năm liền là Chiến sỹ thi đua cơ sở (2014 -2016); cán bộ công chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; tháng 3/2017 được Đảng ủy đề nghị Thành ủy khen thưởng về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, UBND phường đề nghị UBND thành phố khen thưởng về thực hiện bình đẳng giới tại địa phương. Với vai trò Hội thẩm nhân dân, chị 02 năm liền được Chánh án Tòa án tối cao tặng Bằng khen (2015- 2016).

      Làm thật tốt công việc xã hội, trong gia đình Chị một phụ nữ đơn thân, biết bao khó khăn trong cuộc sống khi Chồng chị, chỗ dựa vững chắc của Chị không may từ giã cõi đời, chị đảm đang gánh vác nuôi dạy hai con gái ăn học thành tài, có việc làm ổn định. Một người phụ nữ có nghị lực, có năng lực vượt qua hoàn cảnh để vươn lên cuộc sống, tạo dựng uy tín và vị trí trong xã hội như chị thật đáng khâm phục và là điển hình cán bộ Hội phụ nữ xuất sắc.

     Một tấm gương điển hình nữa đó là chị: Lê Thị Xuân Nương - là Chi Hội trưởng chi Hội 7 – thuộc Hội LHPN phường Lê Hồng Phong. Về hưu từ năm 2010, chị tham gia công tác Hội phụ nữ, Chị Xuân Nương là một cán bộ phụ nữ năng động, nhiệt tình, uy tín cao, luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi công việc của tổ chức Hội và các công việc do Chi bộ giao phó. Nổi bật là trong phong trào vận động hội viên, phụ nữ và nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp Luật của Nhà nước, tổ chức các hoạt động phong trào thi đua sôi nổi ở chi Hội …từ đó chị được mọi người ủng hộ, quý mến”. Đó là những lời nhận xét của chị em ở chi hội 7 nói riêng, chị em trong phường nói chung khi nói đến chị Lê Thị Xuân Nương.

     Chi hội phụ nữ chi Hội 7 đến nay có trên 110 hội viên, với địa hình khá thuận lợi, là một khu dân cư tập trung, với 70% gia đình hội viên là cán bộ công nhân viên chức, trong đó có 3 hộ nghèo, 1 hộ cận nghèo và 5 hộ khó khăn, chị Nương luôn chủ động triển khai nhiều hình thức hoạt động, các phong trào thi đua thiết thực để xây dựng tổ chức hội vững mạnh, xây dựng góp phần vào thực hiện các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương.

     Những năm trước đây công tác Hội rất khó khăn vì nhân dân đến định cư ở khu dân cư chủ yếu là người ở nhiều nơi đến, hầu hết hội viên là cán bộ công chức, có trình độ nhất định, chị em ít tham gia công tác Hội vì cho là đã tham gia tại cơ quan, không tham gia dọn vệ sinh ngõ xóm và tham gia hội họp ở tổ dân phố…. Với vai trò của người phụ nữ, trước hết là trong gia đình của chính mình, sau đến là trách nhiệm của người chi hội trưởng phụ nữ, chị Nương rất trăn trở, làm thế nào để vận động, thu hút hội viên tham gia công tác hội, tham gia hội họp ở tổ dân phố, tham gia công tác vệ sinh môi trường… Suy đi tính lại, sau khi tham mưu với Hội cấp trên và Bí thư chi Bộ, chị tiến hành họp Ban chấp hành chi hội, xây dựng kế hoạch cụ thể về cách vận động, tuyên truyền chị em dọn vệ sinh từng tháng và mời thường trực Hội LHPN Phường, cấp ủy, tổ dân phố để bàn biện pháp phối hợp thực hiện. Kế hoạch của chị được cấp ủy chính quyền đồng tình nhất trí cao và chi bộ chỉ đạo tổ chức mời họp toàn bộ hội viên, phụ nữ chi Hội. Được sự hướng dẫn nhiệt tình của Hội và chi bộ chị đã cùng BCH Hội đến từng nhà Hội viên, phụ nữ để gửi giấy mời đồng thời vận động, tuyên truyền thuyết phục. Kết quả cuộc họp rất đông có tới 95% hội viên, phụ nữ tham gia, chị em lắng nghe Hội LHPN phường, Bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố phát biểu, ý kiến, giải thích về vai trò trách nhiệm của mọi người công dân khi định cư, sinh sống ở tổ phải có trách nhiệm của một người công dân như thế nào, phải tham gia các hoạt động, các công tác xã hội để nắm bắt các chủ trương của Đảng, Nhà nước ra sao… chị em đã chăm chú lắng nghe và đồng tình cao với chủ trương của tổ và chi hội đề ra, nhờ uy tín của Chi bộ, sự nhiệt tình của chị chi Hội trưởng từ đó chị em đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình.

     Ngoài những đợt sinh hoạt hội viên định kỳ theo Điều lệ Hội, cách làm của chị Nương là lồng ghép trong các cuộc họp quân dân chính, để tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ thực hiện các chủ trương công tác của Hội, các chỉ tiêu kinh tế và các nhiệm vụ của địa phương giao, luôn triển khai kịp thời, minh bạch, từ đó các chị đều cam kết thực hiện làm theo. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, chị cùng các thành viên trong BCH luôn tuyên truyền, vận động thực hiện các nhiệm vụ công tác Hội mọi lúc mọi nơi, tuyên truyền nhiều lần để hội viên phụ nữ và nhân dân hiểu, thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả cao.

      Kết quả những năm gần đây chi Hội chị luôn đạt chi Hội xuất sắc, đi đầu trong mọi phong trào, tham gia mọi hoạt động do các cấp tổ chức; Chị đã vận động 100% hội viên đóng hội phí, xây dựng được quỹ Hội hàng năm trên 6 triệu đồng để thăm hỏi, ốm đau kịp thời, xây dựng 01 tổ tiết kiệm có 100 hội viên tham gia với 20 triệu đồng, xây dựng 2 tổ góp vốn xoay vòng có 30 chị tham gia với số tiền 30.000.000đ, xây dựng 01 CLB “ gia đình hạnh phúc” có 55 thành viên tham gia và hoạt động định kỳ, hàng tháng ra quân dọn vệ sinh khu dân cư luôn sạch đẹp…

      Với vai trò là người vợ, người mẹ trong gia đình, chị luôn sắp xếp công việc hợp lý, không để công việc xã hội ảnh hưởng đến công tác gia đình, chị luôn dành thời gian để chăm sóc chồng, con, dạy dỗ các con rất tốt và chăm ngoan học tập, các con chị đã có công việc làm ổn định, có gia đình nhưng chị vẫn tiếp tục thực hiện thiên chức của người mẹ, người bà tận tình chăm sóc, nuôi dạy con cháu, vì vậy chị luôn được các con, cháu kính trọng, lễ phép.

      Với những việc làm và hành động thiết thực của mình trong công tác hội, cùng phong trào thi đua ở địa phương, chị Lê Thị Xuân Nương luôn được chị em tín nhiệm, nhận được nhiều giấy khen của Hội cấp trên và UBND phường. Đặc biệt chị được phụ nữ tỉnh tặng Bằng khen về thực hiện tốt phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” Chị là một trong những tấm gương sáng của người cán bộ Hội gương mẫu để mọi người tin tưởng, mến phục.

      Những công việc vô cùng ý nghĩa của các chị cán bộ Hội như trên, đã góp phần thực hiện nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ. Vai trò người cán bộ Hội Phụ nữ như chị Thanh, chị Nương với những công việc của mình, các chị đã và đang góp phần khẳng định hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.

 

                                                                                    MINH NGỌC

 

Tin cùng danh mục:

THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEB
ĐỀ ÁN & CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
 

Bản quyền © thuộc về: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi
Người chịu trách nhiệm: Bà Lê Na - Địa chỉ: 279 Quang Trung - Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055.3826973 - Fax: 055.3826973 - Email: hoiphunutinh@quangngai.gov.vn
Thiết kế bởi: Trung tâm CN-TT&TT Quảng Ngãi - Website:
http://www.nuian.vn