Trang chủ >>  Gương phụ nữ >> Phụ nữ tiêu biểu trong các lĩnh vực
(07/06/2017 02:02:24 PM)
Tấm gương hội viên phụ nữ điển hình trong sản xuất kinh doanh giỏi
Đi lên từ hai bàn tay trắng, chị Lê Thị Kiều – hội viên phụ nữ KDC 2, TDP 1, Thị trấn Trà Xuân, nhờ sự nỗ lực bản thân chị được biết đến như một hộ gia đình hội viên phụ nữ tiêu biểu của thị trấn về tinh thần vượt khó vượt lên trong làm ăn phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi.

                         Chị Lê Thị Kiểu đang chăm sóc đàn heo

Tuy cơ ngơi chưa thật sự quá khang trang hay giàu có nhưng đối với vợ chồng chị Kiều và anh Thanh, 01 cựu chiến binh từng đi bộ đội (Campuchia) thì đây là cả một sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Vợ chồng chị làm cật lực cũng không đủ nuôi 4 con nhỏ ăn học và trang trải cuộc sống. Mấy năm đầu 2000, gia cảnh khó khăn, các con còn nhỏ dại, chị vừa chăm con, vừa buôn bán tận Tây Trà để kiếm sống.Nhưng rồi không đành lòng giao hẳn các con cho một tay anh Thanh lo liệu, chị quyết định nghỉ buôn núi ở nhà nấu rượu, nuôi heo, kết hợp nuôi thêm gà vịt và cả bò nữa. Đến khoảng đầu năm 2009, nhờ tích lũy kinh nghiệm trong quá trình sản xuất, vợ chồng chị quyết định mở rộng canh tác trồng thêm các loại rau màu như: rau thơm, hành, bắp còi, cà dĩa.

Hiện nay, công việc thường nhật của vợ chồng cô là sáng dậy sớm nhóm bếp nấu rượu, chăm sóc bầy heo, đàn bò. Mỗi ngày vợ chồng chị nấu từ 4 đến 6 nồi rượu, khoảng từ 40 đến 60 lít bỏ mối cho các quán buôn, tận dụng hèm rượu để nuôi heo. Bầy heo hiện có 20 con. Hàng năm, vợ chồng chị xuất chuồng khoảng 6 lứa heo thịt, mỗi lứa tầm mười con. Công việc vất vả, quần quật suốt ngày nhưng bù lại có thu nhập, là hướng đi thoát nghèo của gia đình. Vợ chồng chị luôn có quyết tâm, đồng lòng, bảo ban nhau làm ăn.

Gia đình chị từ chỗ không có gì đến nay đã vươn lên thoát nghèo, con cái ăn học đàng hoàng. Hai con gái đều đã tốt nghiệp Đại học, cao đẳng. Con gái đầu là giáo viên trường THPT Tây Trà. Đặc biệt 2 con trai của chị, tốt nghiệp THPT đều đăng ký tình nguyện tham gia nhập ngũ. Cháu lớn vừa xuất ngũ đúng 1 năm, cháu nhỏ vừa lên đường tòng quân hôm 13/2 vừa qua.  

Theo đánh giá của địa phương, nếu xét về mặt thi đua hội viên nông dân sản xuất giỏi hay hộ phụ nữ làm kinh tế giỏi thì có thể mức thu nhập và điều kiện kinh tế của gia đình chị Kiều, anh Thanh chưa bằng nhiều hộ khác trong thị trấn. Tuy nhiên, nhìn nhận từ sự nỗ lực vươn lên của gia đình, mối quan hệ trong gia đình làng xóm và việc dạy dỗ con cái thì gia đình chị Kiều, rát xứng đáng được biểu dương khen thưởng. Năm 2016, được hội viên, phụ nữ Chi Hội I bình chọn là hội viên tiêu biểu và là hộ sản xuất kinh doanh giỏi và được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đề nghị UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Những tấm gương bình dị trong đời sống như vợ chồng chị Kiều, anh Thanh thật đáng để chúng ta trân trọng. Họ tuy chưa thật sự giàu có nhưng sự chăm chỉ, cần cù trong lao động, đức hi sinh vì con cái, sự hòa thuận trong gia đình, vợ chồng, con cái là điều mà mọi người cần học tập, noi theo.

Bích Liên

 

Tin cùng danh mục:

THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEB
ĐỀ ÁN & CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
 

Bản quyền © thuộc về: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi
Người chịu trách nhiệm: Bà Lê Na - Địa chỉ: 279 Quang Trung - Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055.3826973 - Fax: 055.3826973 - Email: hoiphunutinh@quangngai.gov.vn
Thiết kế bởi: Trung tâm CN-TT&TT Quảng Ngãi - Website:
http://www.nuian.vn