Trang chủ >>  Gương phụ nữ >> Phụ nữ tiêu biểu trong các lĩnh vực
(26/06/2017 09:19:37 AM)
Người phụ nữ năng động trong sản xuất chăn nuôi
Với suy nghĩ không để cái nghèo, cái đói đeo bám mãi, bằng ý chí và nghị lực của mình, chị Tạ Thị Tường Vi ở thôn Phú Bình, xã Tịnh Châu đã vượt qua khó khăn, thử thách để làm giàu ngay trên chính quê hương. Sau nhiều năm lam lũ, vất vả, chị đã tìm được hướng phát triển kinh tế từ các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt do xã tổ chức.

Khi mới lập gia đình, kinh tế gia đình chị hết sức khó khăn, chị phải mua gánh bán bưng tại các chợ lân cận. Với trăn trở làm thế nào để đưa kinh tế gia đình đi lên và có đủ điều kiện cho các con ăn học. Nhờ vào sự quan tâm, giúp đỡ, giới thiệu của Chi hội phụ nữ thôn Phú Bình, UBND xã Tịnh Châu hỗ trợ cho chị 02 con heo nái sinh sản, Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh cho chị vay số tiền 30.000.000 đồng để chăn nuôi. Đến năm 2016, qua Hội LHPN xã, chị mạnh dạn vay thêm 15 triệu đồng để làm vốn phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, chị mua thêm 2 con heo nái và đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi. Với phương châm “Lấy ngắn nuôi dài”, chị mua 10 heo con về nuôi lấy thịt trong khi chờ 4 heo nái sinh sản. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc cũng như cách phòng, trị bệnh nên đàn heo của chị thường xuyên mắc bệnh, từ đó chị quyết định tham gia lớp Sơ cấp Thú Y của Hội LHPN thành phố Quảng Ngãi tổ chức nên chị biết cách phòng, trị bệnh cho đàn heo, nhờ đó đàn heo của gia đình đã phát triển ổn định, bắt đầu sinh sản và cho thu nhập. Kinh tế gia đình chị dần khá lên, có tiền để trả nợ ngân hàng và đầu tư mở rộng chăn nuôi. Hiện tại trong chuồng nhà chị Vi có 8 con heo nái sinh sản, bình quân hàng năm xuất trên 180 con heo thịt. Ngoài ra, chị mở rộng cơ sở chăn nuôi bò cái sinh sản, bò vỗ béo, nuôi gà, mỗi năm chị xuất bán hơn 200 con gà bán thịt ra thị trường thu về hơn 100 triệu đồng/năm.

Bên cạnh đó, chị còn tham gia các phong trào ở địa phương, nhất là thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo. Chị chia sẻ: “Nhờ Hội phụ nữ, các đoàn thể quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện vay vốn mở rộng chăn nuôi, từ đó mình học hỏi thêm các trang trại ở các địa phương khác để về áp dụng cho gia đình và đã đạt hiệu quả, thu nhập cũng ổn định hơn trước. Hơn nữa, mình luôn luôn có ý tưởng lúc nào cũng muốn mở rộng chăn nuôi để phát triển kinh tế”.

Từ nghèo khổ vươn lên và được sự giúp đỡ của Hội Liên hiệp phụ nữ và bà con hàng xóm nên chị Vi luôn thông cảm, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn, tạo việc làm cho chị em phụ nữ để họ có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, tích cực đóng góp, ủng hộ cho các phong trào hoạt động của địa phương, tích cực đóng góp Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ bão lụt...

Nhiều năm liền chị được bầu chọn là cá nhân tiêu biểu trong Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Chị xứng đáng được biểu dương là người phụ nữ tự tin, năng động trong thời kỳ đổi mới, để mọi người học tập./.

Nguyễn Thị Anh

 

Tin cùng danh mục:

THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEB
ĐỀ ÁN & CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
 

Bản quyền © thuộc về: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi
Người chịu trách nhiệm: Bà Lê Na - Địa chỉ: 279 Quang Trung - Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055.3826973 - Fax: 055.3826973 - Email: hoiphunutinh@quangngai.gov.vn
Thiết kế bởi: Trung tâm CN-TT&TT Quảng Ngãi - Website:
http://www.nuian.vn