Trang chủ >>  Tin tức-Sự kiện >> Tin hoạt động của Hội
(13/09/2017 02:14:13 PM)
HỖ TRỢ PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Thời gian qua, Hội LHPN tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng và tập trung thực hiện hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự doanh nghiệp. Hoạt động này đã triển khai đến các cấp hội cơ sở trong toàn tỉnh nhằm hướng đến tiếp sức mô hình kinh tế do phụ nữ thực hiện, hỗ trợ cho nhóm phụ nữ yếu thế vươn lên làm chủ, phát huy lợi thế và tiềm năng phụ nữ trong sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện cho phụ nữ đóng góp nhiều hơn cho kinh tế ở địa phương.

Được trang bị kiến thức chăn nuôi và kỹ năng về khởi nghiệp, phát triển kinh tế, chị Nguyễn Thị Bé ở xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành khá tự tin trong phát triển chăn nuôi. Nắm bắt xu hướng của người tiêu dùng là chọn thực phẩm sạch, an toàn nên chị Bé đã chọn chăn nuôi theo kiểu truyền thống để phát triển kinh tế. Trên 100 con heo nái, heo thịt và heo con, chị đều sử dụng thức ăn tự tạo và sẵn có trong gia đình như: bèo, rau lang, cám bắp, cám gạo, mì và đặc biệt không sử dụng cám tổng hợp. Vì vậy, thời gian qua, mặc dù, heo hơi rớt giá, người chăn nuôi thua lỗ, nhưng heo nhà chị vẫn được nhiều người chọn mua và giá chỉ giảm nhẹ. Hiện nay, mô hình của chị đang được Hội LHPN hỗ trợ vay 50 triệu đồng để phát triển chăn nuôi. Bà Nguyễn Thị Bé, xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi cho biết: “ Từ khi tôi nắm kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi tôi về tôi tự chăn nuôi mô hình cho gia đình. Tôi học lớp thú y năm 2013, mãi đến nay tôi chăn nuôi phát triển, nhờ đó kinh tế gia đình tôi khá hơn. Và tự tay tôi lo hết chăm sóc và tự tiêm ngừa nên lợi nhuận nó cao hơn, nguồn thức ăn là tự tạo và sẵn có như lúa, bắp, cám tổng hợp thì tôi không dùng cho nên nguồn thu cho dù heo rớt giá, nhưng tôi cũng còn có công và dể chịu hơn một chút. Năm 2016 xuất 200 con heo con thu hơn 100 triệu, trừ hết chi phí khoảng 40-50 triệu, còn lại cũng 1 nữa.”

Được trang bị kiến thức và kỹ năng, mỗi hội viên phụ nữ đã có ý tưởng và cách khởi nghiệp khác nhau. Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ bánh trán ở địa phương lớn, trong khi hầu hết các hộ đều sản xuất nhỏ lẻ theo kiểu truyền thống, bà Trần Thị Lệ Kiều ở phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi quyết định về quê ở huyện Nghĩa Hành để làm cơ sở sản xuất bánh trán. Với kiến thức, kỹ năng được tham gia từ các lớp tập huấn cùng với sự hỗ trợ về vốn vay của Hội LHPN, bà Kiều đã phát triển kinh tế và tạo việc làm ổn định cho 7 lao động nữ ở địa phương, với mức thu nhập 6 triệu đồng/ tháng. Bà Trần Thị Lệ Kiều, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi chia sẻ: “ trước kia thì khổ lắm, giờ chuyển qua làm bánh trán, cũng nhờ đi tập huấn, nhờ chị em phụ nữ đóng góp mới được mô hình như vậy. Kinh nghiệm thì làm sản phẩm ngày càng ngon nên mình bán chạy hơn, bạn hàng mình nhiều lắm. Sắp tới tôi cố gắng làm sản phẩm cho đạt để làm thương hiệu bánh trán cho riêng mình là ngon, sạch, thị trường ưa chuộng.

Thực hiện Đề án số 939 của Thủ tướng chính phủ về “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025, Hội LHPN tỉnh đã và đang lồng ghép các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp vào chương trình của Hội như tổ chức tập huấn, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, gặp mặt doanh nghiệp, các hộ kinh doanh để trang bị kiến thức, kinh nghiệm, bồi đắp ý tưởng kinh doanh, định hướng nghề nghiệp cho phụ nữ có khả năng, điều kiện khởi nghiệp, đồng thời đẩy mạnh công tác phối hợp với các tổ chức tín dụng để hỗ trợ, đầu tư cho phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Bà Phạm Thị Hồng Hải, Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Ngãi cho biết: tập huấn cho hội viên để từ đó họ có ý tưởng và có kế hoạch khởi nghiệp bằng các nguồn vốn hiện nay Hội đang quản lý thì chúng tôi hỗ trợ cho họ khởi nghiệp, tiếp tục thực hiện đề án vừa rồi Chính phủ phê duyệt là đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025 thì chúng tôi xây dựng 1 chuỗi hoạt đông để tổ chức giúp đỡ phụ nữ khởi nghiệp.

Bằng cách tạo vốn, tập huấn kỹ thuật sản xuất, kỹ năng khởi nghiệp, Hội LHPN tỉnh Quảng Ngãi sẽ nỗ lực thực hiện tốt Đề án số 939 của Thủ tướng chính phủ về “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”. Phấn đấu đến năm 2025 có 90% cán bộ hội chuyên trách các cấp, 70% hội viên phụ nữ được nâng cao nhận thức, hỗ trợ về khởi nghiệp, phát triển kinh tế. Trung bình mỗi năm hỗ trợ ít nhất 40 phụ nữ khởi nghiệp và phối hợp thành lập ít nhất 1 HTX do phụ nữ quản lý./.

 

                                                                                                                  Mai Hạnh

 

Tin cùng danh mục:

THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEB
ĐỀ ÁN & CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
 

Bản quyền © thuộc về: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi
Người chịu trách nhiệm: Bà Lê Na - Địa chỉ: 279 Quang Trung - Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055.3826973 - Fax: 055.3826973 - Email: hoiphunutinh@quangngai.gov.vn
Thiết kế bởi: Trung tâm CN-TT&TT Quảng Ngãi - Website:
http://www.nuian.vn