Trang chủ >>  Gương phụ nữ >> Phụ nữ tiêu biểu trong các lĩnh vực
(20/10/2017 04:58:02 PM)
PHỤ NỮ LÀM GIÀU TỪ TRỒNG NẤM RƠM
Tốt nghiệp Trường trung cấp du lịch và khách sạn Saigontourist, Nguyễn Thị Hảo, sinh năm 1993, ở thôn Thạch Thang, xã Đức Phong, huyện Mộ Đức không xin vào công ty du lịch hay nhà hàng, khách sạn để làm mà chọn cho mình một lối đi riêng. Đó là quyết định theo đuổi nghề trồng nấm rơm. Và nghề trồng nấm đã mang lại cho Hảo nguồn thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm.

Trên cánh đồng đất cát, người dân nơi đây thường bỏ không, vì trồng cây không hiệu quả thì Hảo đã trồng nấm rơm. Gọi là nấm rơm, nhưng nấm được trồng trên nguyên liệu là hoa của cây bông vải và được che đậy bằng bao bố, không dùng rơm rạ. Đây là cách làm mới, không giống cách làm nấm rơm truyền thống. Và cách làm này, nấm cho thu hoạch đạt sản lượng gấp 30 lần. Em Nguyễn Thị Hảo chia sẻ: “Người ta nghĩ đất cát là không trồng được gì nhiều nên họ bỏ hoang nhưng thực ra trồng trên đất cát mầm bệnh ít đi, năng suất trồng gấp 30 lần và đặc biệt là nguyên liệu đầu vào, trên bông vải thu hái trong vòng 1 tháng, rơm thì thu hái trong 5 ngày nên không có đủ lượng bán. Chất lượng đem xét nghiệm không có thuốc thực vật, không có phân hóa học nên sản phẩm đưa ra thị trường chất lượng”

Không phải tốn kém đầu tư nhà trồng nấm, trên diện tích 5 sào này, trung bình mỗi tháng, Hảo thu hoạch 15 tấn nấm. Sản phẩm bán chủ yếu ở chợ đầu mối và các chợ trong tỉnh. Ngoài ra, còn cung cấp cho bạn hàng ở tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng. Hàng ngày, có 40-50 lao động nữ làm việc. Để có được kết quả như hôm nay, 2 năm đầu, Hảo đã gặp khá nhiều khó khăn và trải qua nhiều lần thất bại, vì khó tìm đầu ra và sản lượng nấm thu hoạch thấp. Em Nguyễn Thị Hảo chia sẻ:

“Sau khi đọc bài báo thì em quyết định trồng nấm linh chi, sau khi làm thất bại vì đầu ra khó. Sau khi ra chợ xem thấy người ta trồng sản phẩm gì thì làm sản phẩm đó, thì thấy nhu cầu nấm rơm lớn, nhất là ăn chay nên em lên kế hoạch đi học. Làm theo truyền thống thì năng suất rất thấp, không thể làm giàu được, chỉ lấy công. Sau đó, em đổi kỹ thuật, đổi cơ chất từ rơm qua mạc cưa, rồi mạc cưa qua bông.”

Hiện nay, Hảo đã thành lập công ty nông nghiệp công nghệ cao Nông Hưng Phát và đang tiến hành các thủ tục để xây dựng nhà máy muối nấm để xuất khẩu trên diện tích 12 ha tại thị trấn Mộ Đức. Em Nguyễn Thị Hảo cho biết: sắp tới em sẽ xây dựng 1 nhà máy để muối sản phẩm đóng gói xuất qua Hồng Kông và Nhật, 2 thị trường này đã có hợp đồng sản xuất, nhà nước đã hỗ trợ cho thuê đất và tiếp cận nguồn vốn.

Với mô hình trồng nấm rơm trên đất cát, nguyên liệu là hoa của cây bông vải và dùng bao bố che đậy, không dùng rơm rạ, Nguyễn Thị Hảo ở xã Đức Phong, huyện Mộ Đức đã trồng nấm khá thành công và thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm.Trong thời gian tới, các cấp hội sẽ tổ chức học tập, tham quan và nhờ em Hảo tham gia các lớp tập huấn phụ nữ khởi nghiệp../.

Mai Hạnh

 

Tin cùng danh mục:

THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEB
ĐỀ ÁN & CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
 

Bản quyền © thuộc về: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi
Người chịu trách nhiệm: Bà Lê Na - Địa chỉ: 279 Quang Trung - Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055.3826973 - Fax: 055.3826973 - Email: hoiphunutinh@quangngai.gov.vn
Thiết kế bởi: Trung tâm CN-TT&TT Quảng Ngãi - Website:
http://www.nuian.vn