Trang chủ >>  Gương phụ nữ >> Phụ nữ tiêu biểu trong các lĩnh vực
(20/10/2017 05:04:13 PM)
GIẢI QUYẾT VIỆC LÀM CHO PHỤ NỮ NÔNG THÔN
Giải quyết việc làm cho lao động nông thôn là một bài toán khó với nhiều địa phương. Thế nhưng, tại xã Tịnh An, thành phố Quảng Ngãi, cùng với đào tạo nghề, Hội LH phụ nữ xã đã chủ động liên kết với các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp để tạo việc làm cho lao động. Nhờ đó, hiện nay, địa phương có gần 200 lao động nữ có việc làm với mức thu nhập tương đối ổn định sau khi học và chuyển đổi nghề.

Nhờ có cơ sở may gia công gần nhà nên 7 năm qua, chị Nguyễn Thị Thương ở xã Tịnh An, tp Quảng Ngãi không phải đi làm ăn xa. Có việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định và có thời gian chăm sóc con cái nên chị Thương rất yên tâm. Chị Nguyễn Thị Thương, xã Tịnh An, tp Quảng Ngãi cho biết:”Tôi làm ở đây 7 năm rồi thu nhập từ 4-5 triệu gần nhà đưa đón con cái, lo gia đình.”

Hiện nay, trên địa bàn xã  Tịnh An, thành phố Quảng Ngãi có 10 cơ sở may tại gia đình do phụ nữ làm chủ. Trung bình, mỗi cơ sở giải quyết việc làm cho từ 10-15 lao động nữ ở nhiều độ tuổi khác nhau. Nhiều chủ cơ sở trước đây là nữ công nhân may tại thành phố Hồ Chí Minh, giờ về quê lập nghiệp. Họ mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất và tạo việc làm cho nhiều chị em nông thôn. Chị Nguyễn Thị Hoanh, chủ cơ sở may cho biết: “Trước kia vợ chồng làm ở Sài Gòn, xa quê, sau hai vợ chồng quay về lập nghiệp ở quê hương, mở xưởng may nhỏ để tạo việc làm cho chị em ở quê. Làm ở xa tốn kém, thuê nhà, ở quê gần nhà không tốn kém nhiều. ( bỏ đoạn giữa). Hàng này em gia công ở Sài Gòn để cho người ta xuất bán sang thái, hay chợ. gia công xong đóng bao gởi đi.”

Ngoài việc phối hợp với các ngành để đào tạo nghề cho lao động nữ, Hội LHPN xã Tịnh An, tp Quảng Ngãi còn liên kết chặt chẽ với các cơ sở may để tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho chị em phụ nữ địa phương. Chị Võ Thị Mỹ Duyên- Chủ tịch Hội LHPN xã Tịnh An cho hay: “đa số chị em sống bằng nghề nông, từ các cơ sở này thu hút chị em giải quyết công ăn việc làm may gia công hằng ngày. Các cơ sở này có nhu cầu vay vốn hội phụ nữ sẽ hỗ trợ để chị em được tiếp cận nguồn vốn giải quyết việc làm hay các nguồn vốn vay khác để chị em mở rộng sản xuất kinh doanh để lao động nông thôn chị em nữ có việc làm hằng ngày hơn”

Nếu như trước đây, xã Tịnh An, thành phố Quảng Ngãi là địa phương có  nhiều lao động nữ rời quê đi làm ăn xa thì thời gian gần đây đã giảm hẳn. Chuyển đổi nghề nghiệp, giải quyết việc làm theo mô hình ly nông, bất ly hương là cách làm hiệu quả trong việc giải quyết việc làm cho lao động nông thôn./.

 

Mai Hạnh

 

 

Tin cùng danh mục:

THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEB
ĐỀ ÁN & CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
 

Bản quyền © thuộc về: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi
Người chịu trách nhiệm: Bà Lê Na - Địa chỉ: 279 Quang Trung - Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055.3826973 - Fax: 055.3826973 - Email: hoiphunutinh@quangngai.gov.vn
Thiết kế bởi: Trung tâm CN-TT&TT Quảng Ngãi - Website:
http://www.nuian.vn