Trang chủ >>  Gương phụ nữ >> Phụ nữ tiêu biểu trong các lĩnh vực
(20/10/2017 05:09:40 PM)
PHỤ NỮ NĂNG ĐỘNG ĐỂ LÀM GIÀU
Thay đổi tư duy trong phát triển kinh tế, cộng với ý chí và sự quyết tâm, nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã lựa chọn những mô hình làm kinh tế phù hợp với thị trường, mang lại thu nhập cao. Với sự năng động, mạnh dạn trong cách nghĩ, cách làm, nhiều chị em đã vươn lên làm giàu và có nhiều đóng góp cho xã hội.

 Với mong muốn phát triển kinh tế gia đình, 3 năm trước, bà Lê Thị Hồng Nghi, ở tổ 10, phường Chánh Lộ, thành phố Quảng Ngãi đã tìm hiểu cách trồng lan từ một người quen. Vay 40 triệu đồng của Ngân hàng chính sách xã hội thông qua kênh hội phụ nữ, cộng với tiền tích lũy của gia đình, bà đầu tư hơn 200 triệu đồng vào trồng lan. Thời gian đầu khó khăn, vất vả do thiếu kỹ thuật, bà Nghi lỗ vốn không ít. Thế nhưng, bằng quyết tâm bà không ngừng tìm tòi, nghiên cứu thông qua người quen hướng dẫn, qua mạng internet. Nhờ đó, bà đã thành công với mô hình làm kinh tế này, cuộc sống gia đình cũng khấm khá hơn trước. Hiện tại, vườn lan của bà có gần 500 cây lan các loại. Mỗi năm, vườn lan đem lại cho gia đình bà lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng.

Bà Lê Thị Hồng Nghi, phường Chánh Lộ, thành phố Quảng Ngãi cho biết: “chọn cái mô hình này thứ nhất là vì có thu nhập cao. Công sức thì nhẹ nhàng phù hợp với người phụ nữ lớn tuổi. Trong khi phù hợp với thị trường, nhu cầu người ta thích chơi trang trí, hoa đẹp nhẹ nhàng.”

Từ chổ nhận vải về may gia công tại nhà, đến nay, chị Nguyễn Thị Cẩm Lai ở thôn Tân Mỹ, xã Tịnh An, tp Quảng Ngãi đã làm chủ 1 cơ sở may quần áo đồng phục học sinh, tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động nữ. Với nguồn vốn vay ban đầu 50 triệu đồng từ vốn giải quyết việc làm cho phụ nữ khó khăn, sau 3 năm, chị Lai đã xây dựng 1 cơ sở may tại nhà với số tiền 500 triệu đồng. Nhờ năng động, chịu khó tìm hiểu thị trường và biết cách tính toán làm ăn nên nguồn hàng của cơ sở chị luôn dồi dào và tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động nữ ở địa phương. Chị Thái Thị Cẩm Lai, xã Tịnh An, Tp Quảng Ngãi cho biết: “Từ ngày vay tiền phụ nữ, vợ chồng tôi tính vay tiền là phải có trách nhiệm nên bắt đầu đi tìm nguồn hàng để làm và hàng tháng ra lãi suất để trả tiền phụ nữ cho nên tôi tới các trường hợp đồng với từng trường và mới ra cái xưởng lớn này và làm ăn đến giờ. Đầu năm vô may đồ học sinh quần tây áo trắng của trường, mùa đông may đồ phao của trường, may suốt hết năm này qua năm nọ”

Thực hiện Đề án số 939 của Thủ tướng chính phủ về “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025, Hội LHPN tỉnh đã và đang lồng ghép các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp vào chương trình của hội như tổ chức tập huấn, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, gặp mặt doanh nghiệp, các hộ kinh doanh để trang bị kiến thức, kinh nghiệm, bồi đắp ý tưởng kinh doanh, định hướng nghề nghiệp cho phụ nữ có khả năng, điều kiện khởi nghiệp, đồng thời đẩy mạnh công tác phối hợp với các tổ chức tín dụng để hỗ trợ, đầu tư cho phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Bà Lê Na - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Bằng cách tạo vốn, tập huấn kỹ thuật sản xuất, kỹ năng khởi nghiệp, Hội LHPN tỉnh Quảng Ngãi sẽ nỗ lực thực hiện tốt Đề án số 939 của Thủ tướng chính phủ về “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”. Phấn đấu đến năm 2025 có 90% cán bộ hội chuyên trách các cấp, 70% hội viên phụ nữ được nâng cao nhận thức, hỗ trợ về khởi nghiệp, phát triển kinh tế. Trung bình mỗi năm hỗ trợ ít nhất 40 phụ nữ khởi nghiệp và phối hợp thành lập ít nhất 1 HTX do phụ nữ quản lý”./.

 

    Mai Hạnh

 

Tin cùng danh mục:

THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEB
ĐỀ ÁN & CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
 

Bản quyền © thuộc về: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi
Người chịu trách nhiệm: Bà Lê Na - Địa chỉ: 279 Quang Trung - Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055.3826973 - Fax: 055.3826973 - Email: hoiphunutinh@quangngai.gov.vn
Thiết kế bởi: Trung tâm CN-TT&TT Quảng Ngãi - Website:
http://www.nuian.vn