Trang chủ >>  Trung tâm dạy nghề
(10/09/2013 03:17:21 PM)
Giải pháp tạo việc làm lúc nông nhàn cho phụ nữ nông thôn huyện Mộ Đức

Dạy nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn là vấn đề mà Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm, đặc biệt là vấn đề giải quyết việc làm sau đào tạo nghề cho lao động nữ nông thôn được Trung tâm Dạy nghề Hội LHPN tỉnh chú trọng thực hiện trên cơ sở đăng ký nhu cầu học nghề của hội viên phụ nữ thông qua Hội LHPN huyện và phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội của mỗi địa phương.

Mộ Đức vốn là huyện có vựa lúa lớn nhất của tỉnh Quảng Ngãi, có nguồn rơm (rạ) dồi dào là một trong những điều kiện thuận lợi để phát triển nghề trồng và nhân giống nấm tại địa phương, nhất là nghề trồng nấm rơm; Hơn nữa, việc sản xuất lúa chuyển từ 03 vụ lúa/năm sang 02 vụ lúa/năm cùng với sự hỗ trợ của các loại máy móc như: máy cắt lúa, máy gặt đập liên hợp đã làm nóng hơn tình trạng nông nhàn. Mặt khác, đối với nhà nông, nghề trồng lúa không có thu nhập cao mà chỉ là đổi lúa cũ sang lúa mới, do đó, vẫn còn không ít phụ nữ có đời sống kinh tế rất khó khăn. Vì vậy, cần phải tìm ra các giải pháp tạo việc làm cho lao động nông thôn có thu nhập ổn định vừa là thoát nghèo góp phần hạn chế tình trạng phụ nữ đi làm ăn xa.

Được sự quan tâm phân bổ kinh phí đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2013 của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Trung tâm Dạy nghề phụ nữ đã nghĩ ngay đến việc đào tạo nghề Trồng và nhân giống nấm cho lao động nữ tại địa bàn huyện Mộ Đức. Bởi lẽ, dạy nghề trồng và nhân giống nấm tại địa bàn huyện Mộ Đức vừa tận dụng được nguồn nguyên liệu, nguồn nhân lực sẵn có vừa giúp chị em phụ nữ có việc làm lúc nông nhàn ngay tại địa phương để có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. Đây là một trong những hướng đi thích hợp trong vấn đề giải quyết việc làm cho lao động nữ tại địa bàn huyện Mộ Đức.  

Vào đầu tháng 6/2013, căn cứ Kế hoạch đã xây dựng, Trung tâm đã làm việc với phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Hội LHPN huyện Mộ Đức và chính quyền địa phương, Hội LHPN xã Đức Lân và thị trấn Mộ Đức để triển khai 02 lớp nghề Trồng và nhân giống nấm cho hơn 50 hội viên phụ nữ tại 02 địa phương trên . Bên cạnh việc tổ chức dạy nghề, Trung tâm Dạy nghề phụ nữ đã làm việc với HTX sản xuất và kinh doanh nấm xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức để sau khi học nghề các chị học viên tiến hành sản xuất nấm, HTX sẽ thu mua toàn bộ sản phẩm nấm của các chị để bán ra thị trường.

Nhằm giúp chị em học viên vừa thực hành các kỹ thuật trồng các loại nấm vừa ước tính được chi phí đầu tư và hiệu quả của nghề Trồng nấm tại gia đình, Trung tâm đã đầu tư làm nhà trại trồng nấm rơm và nấm sò tại nhà học viên để chị em học viên có điều kiện thực hành thường xuyên và thích ứng dần với những yêu cầu của nghề trồng nấm rơm. Với những mô hình Trồng nấm mà Trung tâm đã đầu tư, nấm rơm từ lúc đóng meo giống cho đến lúc thu hoạch là khoảng 30 ngày, ước đạt hơn 100kg nấm /trại 12m2  với doanh thu khoảng 6 triệu đồng cho một quy trình sản xuất đúng kỹ thuật. Như vậy, với nghề trồng nấm rơm nếu sản xuất đúng quy trình thì hiệu quả kinh tế không nhỏ, không chỉ giúp chị em phụ nữ và gia đình của họ có thêm việc làm lúc nông nhàn mà còn có thể mở rộng quy mô sản xuất và có thể vươn lên làm giàu từ chính nghề Trồng nấm rơm này.

Với sự hỗ trợ của chính quyền, Hội LHPN tại địa phương,  hy vọng  chị em học viên sẽ áp dụng những kiến thức và kinh nghiệm có được từ việc thực hành mô hình vào việc sản xuất nấm tại gia đình hoặc có thể liên kết với nhau để thành lập tổ hợp sản xuất thì hội viên phụ nữ sẽ có việc làm quanh năm, mang lại hiệu quả và thu nhập cho gia đình, góp phần cải thiện cuộc sống cải thiện tình trạng thiếu việc làm  lúc nông nhàn như trước đây.

Anh Lê (TTDN)

Tin cùng danh mục:

THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEB
ĐỀ ÁN & CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
 

Bản quyền © thuộc về: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi
Người chịu trách nhiệm: Bà Lê Na - Địa chỉ: 279 Quang Trung - Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055.3826973 - Fax: 055.3826973 - Email: hoiphunutinh@quangngai.gov.vn
Thiết kế bởi: Trung tâm CN-TT&TT Quảng Ngãi - Website:
http://www.nuian.vn