Trang chủ >>  Đề án - chương trình hành động >> Xây dựng nông thôn mới
(27/09/2013 11:11:01 AM)
Phụ nữ Nghĩa Hành góp sức xây dựng nông thôn mới

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Nghĩa Hành đã tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế; huy động được sức mạnh của toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ cùng chung tay xây dựng nông thôn mới.

Bằng nhiều giải pháp cụ thể, Hội LHPN huyện gắn các tiêu chí xây dựng nông thôn mới với các chỉ tiêu thi đua và nhiệm vụ công tác trọng tâm của Hội, trong đó chú trọng tới công tác tuyên truyền, vận động hội viên nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ 12 xã, thị trấn về mục đích, nội dung, tư tưởng chỉ đạo, cơ chế chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, đồng thời xác định vai trò của hội viên phụ nữ trong thực hiện Chương trình. Hội LHPN huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015, triển khai tới các cơ sở Hội. Trong đó, Hội tập trung thực hiện hoàn thành các tiêu chí môi trường, tiêu chí giảm nghèo gắn với chỉ tiêu thi đua và nhiệm vụ công tác trọng tâm của Hội. Về tiêu chí môi trường, Hội trực tiếp khảo sát 282 hộ phụ nữ làm chủ hộ ở xã Hành Minh và hiện nay huyện Hội phối  hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện đang làm thủ tục giải ngân cho các hộ để có nguồn vốn xây dựng công trình vệ sinh môi trường. Đặc biệt, bằng những kết quả hành động thiết thực về tiêu chí giao thông, Hội liên hiệp phụ nữ huyện phối hợp với các ban, ngành đoàn thể vận động nhân dân(trong đó có hội viên PN) hiến trên 5,6 ha đất, tháo dỡ tường rào cổng ngõ, vật kiến trúc trị giá 5,5 tỷ đồng; mở rộng nâng cấp trên 55km đường xã, thôn. Điển hình trong phong trào này là Hội liên hiệp Phụ nữ xã Hành Thịnh và Hành Minh, có 242 chị phụ nữ tham gia phát quan 5 tuyến đường dài 2km, trong đó có 21 chị phụ nữ của xã Hành Minh, Hành Thịnh hiến gần 1000 m2 đất, tiêu biểu là chị Nguyễn Thị Năm ở thôn Tình Phú Nam, xã Hành Minh đã hiến 300 m2 đất vườn của mình để làm đường giao thông, Hội liên hiệp phụ nữ huyện  đã kịp thời biểu dương, khen thưởng để khích lệ phong trào.

Xác định phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN các cấp trong huyện đã thường xuyên phối hợp với Trung tâm dạy nghề Hội liên hiệp Phụ nữ Quảng Ngãi mở 9 lớp đào tạo nghề cho phụ nữ nông thôn như chế biến món ăn; thú y, trồng nấm, trồng rau an toàn, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên; xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế như: trồng hoa phong lan ở xã Hành Phước, hoa ly ở xã Hành Trung, trồng lúa giống mới, nuôi gà ở xã Hành Minh, ươm keo lai giâm hom, nuôi heo siêu nạc ở xã Hành Dũng…, góp phần giúp chị em phát triển sản xuất, nâng cao đời sống. Các cơ sở Hội còn tăng cường khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn tín dụng, đến nay, vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đạt trên 72 tỷ đồng cho 4.670 hộ vay, vốn Ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thôn gần 16 tỷ đồng cho 473 hộ vay. Ngoài ra, các cấp hội còn duy trì trên 28 tổ vay vốn tiết kiệm có 665 chị tham gia, tạo điều kiện cho 28 lượt thành viên vay phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, các cấp Hội Phụ nữ đã giúp cho các hộ khó khăn ngày công, con giống, kinh nghiệm sản xuất trên 3.550 ngày công lao động, gần 4.000kg gạo trị giá gần 40 triệu đồng.

Bà Huỳnh Thị Yến, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Qua thực hiện tiêu chí giảm nghèo, gắn với các chỉ tiêu thi đua và nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội đã góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo. Với những tiêu chí đề ra, Hội LHPN các cấp đã cụ thể hóa nội dung, chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới phù hợp với hoạt động công tác hội và phong trào phụ nữ. Mỗi cơ sở Hội đã thực hiện đăng kí cam kết phần việc do phụ nữ đảm nhận phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương như quản lý 84 đoạn đường tự quản. Các cấp Hội đã tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân hiến đất làm đường, đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Các cấp Hội cũng gắn việc xây dựng nông thôn với thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, vì sức khỏe gia đình và cộng đồng”, “Xây dựng mái ấm tình thương”. Đến nay, đã có 100% cơ sở Hội, trên 95% gia đình hội viên phụ nữ hưởng ứng và hàng năm có trên 80% gia đình thực hiện tốt 8 tiêu chí của mô hình “5 không, 3 sạch” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”…

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới Hội LHPN huyện Nghĩa Hành sẽ tiếp tục có những giải pháp cụ thể để thúc đẩy phát triển kinh tế  và thực hiện phong trào: Phụ nữ Nghĩa Hành chung tay xây dựng nông thôn mới theo đúng lộ trình đã đề ra.

 

                                                                                                                           Thanh Nga

                                                                             Hội LHPN huyện Nghĩa Hành

 

Tin cùng danh mục:

THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEB
ĐỀ ÁN & CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
 

Bản quyền © thuộc về: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi
Người chịu trách nhiệm: Bà Lê Na - Địa chỉ: 279 Quang Trung - Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055.3826973 - Fax: 055.3826973 - Email: hoiphunutinh@quangngai.gov.vn
Thiết kế bởi: Trung tâm CN-TT&TT Quảng Ngãi - Website:
http://www.nuian.vn