Trang chủ >>  Trung tâm dạy nghề
(22/10/2013 11:20:04 AM)
Hướng giải quyết việc làm cho lao động nông thôn sau đào tạo nghề

Giải quyết việc làm sau đào tạo nghề cho lao động nông thôn nói chung và lao động nữ nói riêng đang là vấn đề mấu chốt trong việc thực hiện Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ. Để giải quyết vấn đề này, trong 3 năm qua (từ năm 2010 - 2013), Trung tâm Dạy nghề phụ nữ tỉnh đã chủ động định hướng giải quyết việc làm cho lao động nữ sau học nghề.

 Ngay từ lúc tuyển sinh, khai giảng các lớp nghề, Trung tâm Dạy nghề phụ nữ tỉnh đã làm việc với Hội LHPN xã cũng như chính quyền địa phương về vấn đề giải quyết việc làm sau khi kết thúc khóa học nghề. Đối với nghề Kỹ thuật chế biến món ăn, Trung tâm đã hướng dẫn thành lập được ít nhất 1 - 2 tổ hợp dịch vụ nấu ăn phục vụ đám tiệc/lớp học. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng xác định, dịch vụ nấu ăn phục vụ đám tiệc, một mặt đang là nhu cầu rất lớn của xã hội, mặt khác liên quan trực tiếp đến vấn đề sức khỏe con người, nhất thiết những người thực hiện dịch vụ ẩm thực phải có kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, Trung tâm Dạy nghề phụ nữ tỉnh đã làm việc với Trung tâm Y tế dự phòng huyện để tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các chị học viên, hơn nữa, đây cũng là điều kiện cần phải có để các chị hành nghề có sự quản lý của các ngành chức năng tại địa phương.

Năm 2013, Trung tâm đã triển khai 01 lớp nghề Kỹ thuật chế biến món ăn tại xã Hành Dũng. Theo kế hoạch đã xây dựng, lớp học đã thành lập được 2 tổ hợp. Một tổ hợp do chị Nguyễn Thị Tư làm tổ trưởng mang tên “Dịch vụ nấu đám tiệc Tư Thuyết”, tổ dịch vụ thứ hai do chị Trần Thị Ngọc Dung làm tổ trưởng. Việc thành lập 02 tổ hợp dịch vụ tại lớp học nghề Kỹ thuật chế biến món ăn xã Hành Dũng không những đã tạo được việc làm cho phần lớn học viên trong lớp mà còn tạo điều kiện cho nhiều lao động thiếu việc làm khác tại địa phương. Tuy mới được thành lập nhưng nhờ vào sự năng động của chị Tư, chị Dung, tổ dịch vụ của các chị không những phục vụ cho bà con tại địa phương mà còn ở những vùng lân cận như xã Hành Nhân và các xã thuộc huyện Minh Long và Tư Nghĩa.

Đây chính là định hướng gắn việc đào tạo nghề với nhu cầu của xã hội và từng bước xây dựng mô hình phát triển kinh tế tập thể mà Trung tâm Dạy nghề phụ nữ đã xây dựng trong chiến lược giải quyết việc làm sau đào tạo cho lao động nữ nông thôn học các nghề phi nông nghiệp. Dạy nghề gắn với giải quyết việc làm tại chỗ không chỉ nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho địa phương mà còn là động lực phát triển nhân lực trong chiến lược xây dựng nông thôn mới.

                                                                                                                                   Anh Lê

    Trung tâm DNPN tỉnh

Tin cùng danh mục:

THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEB
ĐỀ ÁN & CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
 

Bản quyền © thuộc về: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi
Người chịu trách nhiệm: Bà Lê Na - Địa chỉ: 279 Quang Trung - Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055.3826973 - Fax: 055.3826973 - Email: hoiphunutinh@quangngai.gov.vn
Thiết kế bởi: Trung tâm CN-TT&TT Quảng Ngãi - Website:
http://www.nuian.vn