Trang chủ >>  Đề án - chương trình hành động >> Xây dựng nông thôn mới
(03/04/2014 10:29:33 AM)
Hội LHPN xã Bình Thới chung sức xây dựng nông thôn mới

Bình Thới là một trong 3 xã được huyện Bình Sơn chọn triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Để góp phần thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN xã đã hưởng ứng phát động thi đua của Chủ tịch UBND xã, tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, hội viên phụ nữ hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc chung sức xây dựng nông thôn mới. Hội LHPN xã đã xây dựng kế hoạch triển khai 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và tuyên truyền Nghị quyết 03 của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp nông thôn gắn với triển khai thực hiện Phong trào thi đua Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc, cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, có  6.842 lượt chị dự nghe. Ngoài việc tuyên truyền, phát tờ rơi, Hội LHPN xã còn tổ chức hái hoa dân chủ ôn lại 19 tiêu chí để cho cán bộ, hội viên phụ nữ nhớ và thực hiện.

Qua học tập, chị em phụ nữ xã Bình Thới đã nhận thức được mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới nên đã sẵn sàng tháo dỡ tường rào, cổng ngõ, góc nhà, chặt đốn cây cối… để làm đường giao thông nông thôn, điển hình như chị Dương Thị Tuyết, chị Trương Thị Hàng, chị Nguyễn Thị Liễu và nhiều chị em khác. Vận động 606 hộ tham đăng ký sử dụng nước sạch và vận động chị em đóng góp trên 800 triệu dồng bê tông hóa gần 3.000m đường giao thông trong xã và hiến 3.000m đất.

Thực hiện  tiêu chí 10 (về thu nhập), tiêu chí 11( hộ nghèo) Hội LHPN xã đã xây dựng kế hoạch, tổ chức rà soát số phụ nữ nghèo, cận nghèo, số phụ nữ cần vốn để phát triển kinh tế, lập danh sách để có kế hoạch giúp đỡ. Số phụ nữ nghèo, cận nghèo, có nhu cầu vay vốn được Ban giảm nghèo xã xét  đề nghị Ngân hàng chính sách xã hội cho vay; số phụ nữ cần vốn phát triển kinh tế không thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo, Hội đề nghị cho vay theo Nghị định 41qua Ngân hàng Nông nghiệp; số phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn cần vốn mua giống cây trồng, phân bón và buôn bán nhỏ, Hội giải quyết cho vay Nguồn vốn Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo và vốn tiết kiệm làm theo lời Bác… Do đó các hộ có nhu cầu vay vốn để phát triển kinh tế đã được Hội phụ nữ tạo điều kiện giúp đỡ, đặc biệt đối với phụ nữ nghèo làm chủ hộ, Hội đã giúp cho 100% hộ có nhu cầu. Kết quả hàng năm Hội xét đề nghị cho vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội trên 1 tỷ đồng, nâng tổng số vốn hơn 5,3 tỷ đồng cho 141 hộ vay; Vốn Ngân hàng Nông nghiệp 880 triệu đồng cho 22 hộ vay; vốn Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo 1,3 tỷ đồng cho 185 hộ vay và vốn tiết kiệm làm theo lời Bác 200 triệu đồng cho 95 hộ vay.

Ngoài việc tạo điều kiện cho chị em vay vốn, Hội còn phối hợp với Trung tâm daỵ nghề phụ nữ tỉnh tổ chức các  lớp dạy  nghề chăn nuôi thú y, trồng hoa, may công nghiệp cho 150 chị, phối hợp với Trạm khuyến nông mở lớp nuôi bò sinh sản cho 30 chị và nhiều chị tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật thâm canh cây lúa lai, cây ngô, ớt và một số cây trồng khác…

Ngoài việc hỗ trợ vốn, đào tạo nghề, chuyển giao khoa học, kỹ thuật Hội LHPN xã đã tích cực xét chọn và thực hiện tốt mô hình giúp phụ nữ nghèo chăn nuôi bò sinh sản thoát nghèo bền vững do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Hội LHPN tỉnh hỗ trợ.14 hộ phụ nữ nghèo  nhận 14 con bò sinh sản chăn nuôi ( cuối năm 2012), đến nay bò đã sinh sản, giúp các chị có thêm nguồn thu nhập trong gia đình và đã có 10/14 chị tham gia mô hình đã thoát nghèo.

Nhờ có kiến thức và vốn vay nên hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi, trồng trọt của các hộ gia đình tăng lên rõ rệt, chị em phụ nữ đã có kinh nghiệm làm ăn, từng bước giảm  nghèo vươn lên khá giả. Qua 3 năm đã có 136 hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương năm 2011 là 20,26%, đến nay còn 8,66%.

Song song với việc thực hiện các tiêu chí trên, Hội LHPN xã đã xây dựng kế hoạch gởi cho Thường vụ Đảng ủy đăng ký thực hiện 5 tiêu chí: 14,15,17,18,19 và được cán bộ, hội viên phụ nữ toàn xã đồng tình, hưởng ứng. Thông qua việc thực hiện các tiêu chí đã góp phần hạn chế trẻ em suy dinh dưỡng, bỏ học; chăm sóc sức khỏe và tham gia bảo hiểm y tế của mỗi gia đình ngày càng tăng; môi trường cảnh quan ngày càng xanh, sạch đẹp; tâm tư, nguyện vọng, bức xúc của phụ nữ được giải quyết kịp thời; chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước được hội viên phụ nữ  chấp hành tốt, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương được giữ vững.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được đông đảo cán bộ hội viên phụ nữ hưởng ứng thực hiện ngày càng đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân  xã Bình Thới phấn đấu thực hiện đạt 19 tiêu chí vào năm 2015.

 

                                                                             Phương Ninh

 

Tin cùng danh mục:

THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEB
ĐỀ ÁN & CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
 

Bản quyền © thuộc về: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi
Người chịu trách nhiệm: Bà Lê Na - Địa chỉ: 279 Quang Trung - Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055.3826973 - Fax: 055.3826973 - Email: hoiphunutinh@quangngai.gov.vn
Thiết kế bởi: Trung tâm CN-TT&TT Quảng Ngãi - Website:
http://www.nuian.vn