Trang chủ >>  Đề án - chương trình hành động >> Xây dựng nông thôn mới
(24/10/2014 08:08:11 AM)
Phụ nữ Bình Sơn chung sức xây dựng nông thôn mới
Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bình Sơn những năm gần đây đã đẩy mạnh phong trào thi đua tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc. Hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường đã góp phần tích cực vào việc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn….

Trao đổi với chúng tôi về những việc đã và đang làm; chị Nguyễn Thị Thuý, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bình Sơn cho biết: Từ năm 2011 đến nay các cấp Hội thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên về xây dựng nông thôn mới gắn chặt với các chỉ tiêu thi đua và nhiệm vụ công tác trọng tâm của Hội, trong đó tập trung thực hiện phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường. Các cơ sở Hội cũng đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực do phụ nữ đảm nhận phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được đẩy mạnh cùng với việc thực hiện các cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng, xây dựng mái ấm tình thương v.v…

Thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững để xây dựng nông thôn mới, Hội Phụ nữ huyện đã phối hợp với Trung tâm dạy nghề của Tỉnh Hội và các ngành chức năng mở được 21 lớp đào tạo nghề may công nghiệp, thú y, trồng rau an toàn, chăn nuôi - thú y , nữ công gia chánh v.v.. cho 630 phụ nữ nông thôn. Các cơ sở Hội cũng đã phối hợp mở được hàng chục lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, ngành nghề cho hội viên; giới thiệu việc làm cho một bộ phận lao động nữ tại các công ty, xí nghiệp.  Các cấp Hội đã tăng cường khai thác, tạo điều kiện giúp trên 6.000 hội viên vay hơn135 tỷ đồng vốn ưu đãi từ nhiều nguồn để phất triển kinh tế gia đình. Đồng thời gần 20.000 thành viên ở 526 tổ hùn vốn quay vòng, tổ tín dụng tiết kiệm đã đóng góp được trên 3 tỷ đồng cho hơn 1.000 hội viên khó khăn vay, mượn. Qua thực hành tiết kiệm theo gương Bác Hồ, toàn Hội đã huy động được trên 4 tỷ 394,6 triệu đồng cho 2.048 hội viên nghèo vay với lãi suất thấp; hỗ trợ 850 phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hơn 9,7 tấn gạo và gần 273 triệu đồng. Ngoài ra toàn Hội còn có 20.765 lượt  hội viên kinh tế khá giả  cho 9.087 chị em nghèo mượn không tính lãi trên 2 tỷ 342,4 triệu đồng để làm ăn, cải thiện thu nhập. Chị Nguyễn Thị Reo, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Bình Thới cho biết: Ba năm gần đây ở địa phương đã có 136 hộ thoát nghèo bền vững, trong đó có 45 hộ do phụ nữ làm chủ hộ. Từ tác động của các nguồn vốn vay, nhiều hội viên phụ nữ trong xã đã mạnh dạn đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán và có thu nhập hằng năm  từ 100 triệu đồng trở lên như Nguyễn Thị Hồng Vân, Lê Thị Sáu, Nguyễn Thị Tú, Trương Thị Thúy… Qua kiểm tra của 10/25 Hội cơ sở trong huyện gần đây đã có 418 hộ hội viên phụ nữ thoát nghèo; góp phần đáng kể cùng với địa phương hạ tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 10,94%, giảm 2,25% so với cuối năm 2012.

Việc thực hiện các cuộc vận động cũng đem lại nhiều kết quả khả quan. Toàn Hội đến nay có 25.372 hộ gia đình hội viên đạt 4 chuẩn mực trong phong trào thi đua tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc. Hội đã xây dựng, đưa vào hoạt hiệu qủa 12 câu lạc bộ giáo dục và đời sống, gia đình hạnh phúc, gia đình nuôi dạy con tốt, 32 địa chỉ tin cậy cộng đồng; 25 câu lạc bộ không sinh con thứ ba trở lên và phát triển kinh tế gia đình cùng một số tổ, nhóm dịch vụ. Các cấp Hội đã vận động làm mới và sửa chữa được 28 nhà Mái ấm tình thương trị giá trên 460 triệu đồng cho hội viên nghèo; nhận đỡ đầu cho 2 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi em 300.000 đồng/ tháng. Nhiều cơ sở Hội như Bình Trung, Bình Chánh, Bình Mỹ, Bình Thới, Bình Dương v.v.. đã tham gia vận động hội viên và các tầng lớp nhân dân hiến hàng ngàn mét vuông đất, tháo gỡ, phá bỏ tường rào cổng ngõ, công trình phụ, chặt đốn cây cối các loại để mở rộng, nâng cấp, bê tông kiên cố hệ thống giao thông, thuỷ lợi đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá được các cấp Hội hưởng ứng tích cực. Kết quả đã góp phần để cả huyện đến đầu năm 2014 có 67/108 thôn, tổ dân phố đạt chuẩn văn hoá; trong đó có 2 tổ dân phố đạt 3 năm liền ( 2011 - 2013 ) và 14 thôn đạt 5 năm liền ( 2009 - 2013) và  41.692 hộ gia đình văn hoá, chiếm tỷ lệ 83,62% so với tổng hộ; trong đó có 13.073 hộ đạt 3 năm liền ( 2011 -2013), 643 hộ gia đình văn hoá tiêu biểu. Các cấp Hội cũng còn tham gia hoà giải gần 400 đơn thư về hôn nhân - gia đình, bạo lực gia đình, tranh chấp đất đai v.v..; góp phần đảm bảo ổn định an ninh trật tự nông thôn.

Phát huy những kết quả đạt được, trong những năm đến Hội Liên hiệp Phụ nữ  huyện Bình Sơn tiếp tục có những giải pháp đồng bộ để thúc đẩy phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và chung sức xây dựng nông thôn mới. Các cấp Hội đẩy mạnh rà soát, nắm chắc hơn nữa số hội viên nghèo để thực hiện hỗ trợ xoá nghèo, chống tái nghèo có địa chỉ, đạt hiệu quả; tăng cường tranh thủ, khai thác các nguồn vốn tạo điều kiện cho hội viên phát triển sản xuất -  kinh doanh; thực hiện tốt đề án 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt và các cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, vệ sinh an toàn thực phẩm, vì môi trường xanh - sạch - đẹp, tích cực vận động hội viên thực hiện nếp sống văn hoá v.v..…Có mục đích, giải pháp cụ thể, tin là phong trào phụ nữ huyện Bình Sơn sẽ có những khởi sắc mới; cùng với nhân dân địa phương thực hiện tốt mục tiêu xây dựng nông thôn mới đúng theo lộ trình đề ra…./.

                                                                    HOÀNG GIANG

Tin cùng danh mục:

THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEB
ĐỀ ÁN & CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
 

Bản quyền © thuộc về: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi
Người chịu trách nhiệm: Bà Lê Na - Địa chỉ: 279 Quang Trung - Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055.3826973 - Fax: 055.3826973 - Email: hoiphunutinh@quangngai.gov.vn
Thiết kế bởi: Trung tâm CN-TT&TT Quảng Ngãi - Website:
http://www.nuian.vn