Trang chủ >>  Giới và phát triển >> Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới
(26/11/2014 08:06:40 AM)
Thành phố Quảng Ngãi Đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng chống bạo lực gia đình

Trong lịch sử từ lúc khởi thuỷ của loài người, quan hệ nhân loại bắt đầu từ quan hệ gia đình. Đặc biệt với người dân Việt Nam luôn có ý thức về gia đình, cộng đồng, quốc gia mà mình từng gắn bó. Mỗi người luôn nhớ về tổ ấm gia đình, nơi mình được sinh ra, lớn lên, để khi trưởng thành, mối quan hệ gia đình vẫn  khắng khít lâu bền theo suốt cả cuộc đời của mỗi người. Bởi vậy, vai trò của gia đình qua các thời kỳ luôn được nâng cao nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống văn hoá tốt đẹp của gia đình Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Tuy nhiên trong quá trình hội nhập, một mặt có những tác động tích cực lên đời sống kinh tế xã hội, mặt khác có những thách thức đặt ra đối với gia đình Việt nam. Mô hình gia đình truyền thống có những thay đổi, sự phân hoá giàu nghèo trong xã hội ngày càng rõ rệt, tình trạng bạo lực xảy ra trong nhiều gia đình. Bạo lực trong gia đình tồn tại dưới nhiều hình thức, từ việc sử dụng sức lực, vật dụng để đánh đập gây thương tích, tổn hại về thể chất cho các thành viên khác; dùng quyền lực để kiểm soát, khống chế, cấm đoán các thành viên khác về nhiều mặt; cưỡng bức trong quan hệ tình dục, nhất là ép buộc người phụ nữ làm những việc liên quan đến tình dục trái với mong muốn của họ; dùng lời nói nhục mạ, chửi mắng, đe dọa hoặc có hành vi ruồng rẫy, bỏ rơi, không quan tâm lẫn nhau cho đến cố tình đập phá, làm hư hỏng tài sản chung; tiêu xài hoang phí không nhằm mục đích phục vụ đời sống gia đình…; tất cả những dạng bạo lực trên đều ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, tâm lý, tình cảm của mỗi cá nhân và gia đình. Đặc biệt đối với trẻ em, bạo lực còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hình thành nhân cách, hạn chế những cơ hội để trẻ em có một cuộc sống bình thường và nhất là tương lai của các em sau này.

Ở thành phố Quảng Ngãi, tình hình bạo lực gia đình trên địa bàn xảy ra với nhiều hình thức; trong số vụ được ghi nhận thì có hơn 50% số vụ liên quan đến bạo lực về thể xác, kế đến là bạo lực về tình cảm, tinh thần chiếm khoảng 20%, bạo lực về kinh tế như đập phá đồ vật, làm tổn thất tài sản chung hoặc kiểm soát tước đoạt quyền chi tiêu của các thành viên khác chiếm khoảng 15% và một tỷ lệ nhỏ bạo lực về tình dục. Nạn nhân của các vụ bạo lực gia đình phần lớn là phụ nữ, những người vợ trong các gia đình chiếm hơn 70%, trẻ em chiếm hơn 15%, còn lại là các đối tượng khác. Nguyên nhân gốc rễ của nạn bạo lực là sự bất bình đẳng giới, bất bình đẳng về quyền lực; sự thiếu hiểu biết về pháp luật và nhận thức của người dân về bạo lực gia đình còn hạn chế; các thành viên thiếu các kỹ năng ứng xử, cách giải quyết phù hợp khi trong gia đình có sự mâu thuẫn, xung đột. Ngoài ra, tình trạng cờ bạc, rượu chè, nghèo đói, thiếu việc làm, kết hôn sớm, ngoại tình cũng là những yếu tố góp phần dẫn đến bạo lực gia đình.

Bạo lực gia đình luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người, đã có không ít cuộc hôn nhân tan vỡ, nhiều gia đình tan nát và cả những nỗi đau thể xác lẫn tinh thần kéo dài dai dẳng. Từ thực tế ấy, trong những năm qua, công tác phòng, chống bạo lực gia đình được các cấp, các ngành ở thành phố Quảng Ngãi đặc biệt quan tâm. Xác định làm tốt công tác phòng, chống bạo lực gia đình, nâng cao chất lượng xây dựng gia đình văn hoá là một trong những nội dung quan trọng của Cuộc vận động xây dựng  “Gia đình 5 không, 3 sạch”, do đó Hội LHPN Thành phố đã chủ động và tích cực tổ chức triển khai các hoạt động tuyên truyền, lồng ghép công tác Hội với công tác xây dựng gia đình ít con, no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, nhiều xã, phường chú trọng gắn công tác gia đình và  phòng, chống bạo lực gia đình với Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” hướng dẫn cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, huy động cộng đồng tham gia thực hiện nếp sống văn minh đô thị và phong trào xây dựng nông thôn mới, phòng, chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình văn hóa, bài trừ các hủ tục mê tín, giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo trật tự, an ninh quốc phòng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Để thực hiện tốt Cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch” (5 không: Không nghèo, Không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, Không có bạo lực gia đình, Không sinh con thứ 3 trở lên, Không có trẻ suy dinh dưỡng, bỏ học; 3 sạch: Sạch nhà, Sạch bếp, Sạch hẻm, phố), Hội LHPN thành phố đã kịp thời triển khai tới 100% cơ sở Hội, gắn với tuyên truyền về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Nghị định số 110/2009/NĐ-CP ngày 10/12/2009 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình và các văn bản liên quan; đồng thời chỉ đạo Hội LHPN phường Quảng Phú xây dựng mô hình tổ điểm “5 không, 3 sạch” có 600 chị đăng ký thực hiện. Thành phố đã hỗ trợ kinh phí hơn 16 triệu đồng để Hội LHPN xã, phường, các chi hội tổ chức các hoạt động hội thi, tuyên truyền và xây dựng mô hình sau đó nhân rộng mô hình này ra hầu hết các xã, phường trên toàn thành phố; năm 2014 triển khai đợt phát phiếu khảo sát, kết quả có 36.728/41.169 hộ gia đình đạt 8 tiêu chí, đạt 89.2% (chỉ tiêu Nghị quyết 70%).

Đặc biệt trong năm 2012 đã phối hợp Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố tổ chức Lễ phát động chiến dịch phòng, chống bạo lực gia đình và thi vẽ tranh cổ động nhân kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Được sự chỉ đạo thường xuyên của Hội LHPN tỉnh và Thành ủy, Hội LHPN thành phố đã phối hợp với UBND thành phố xây dựng kế hoạch triển khai mô hình câu lạc bộ, nhóm phòng, chống bạo lực gia đình thành phố Quảng Ngãi; đầu năm 2013 triển khai thành lập mô hình CLB, nhóm phòng, chống bạo lực gia đình ở 2 xã, phường là Quảng Phú và Nghĩa Dõng; cuối năm 2013, UBND phường Lê Hồng Phong tiếp tục triển khai và ra mắt mô hình CLB, nhóm phòng, chống bạo lực gia đình. Hội cũng đã phối hợp UBND thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện xây dựng mô hình “Địa chỉ tin cậy ở cộng đồng” tại xã, phường. Từ năm 2013 đến nay đã xây dựng 20 Địa chỉ tin cậy ở cộng đồng với 65 thành viên tham gia, các địa chỉ tin cậy đã tham gia hòa giải trên 50 vụ mâu thuẫn gia đình và có hàng chục lượt phụ nữ tạm lánh. Hàng năm, Hội đã tổ chức giao lưu với nạn nhân bị bạo lực gia đình, qua đó phụ nữ bị bạo lực đã chia sẻ, cảm thông và cùng nhau nghiên cứu những quy định của pháp luật thay vì phải chịu đựng, kéo dài tình trạng bạo lực gia đình. Điều này thể hiện nhận thức chung đã dần thay đổi về bạo lực gia đình, không còn là việc riêng tư mà cần phải khai báo xử lý theo pháp luật.

Thông qua các hoạt động, mô hình đã tạo sự chuyển biến rõ nét về tính hiệu quả của các hoạt động hướng tới mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, góp phần giúp mỗi thành viên trong gia đình nâng cao ý thức giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam, phát huy tình làng, nghĩa xóm, phòng, chống các tệ nạn xã hội, phòng, chống bạo lực gia đình, nâng cao chất lượng xây dựng gia đình văn hóa.

Ngoài ra, Hội LHPN từ thành phố đến xã, phường đều tham gia tích cực công tác hoà giải các vụ việc liên quan đến các lĩnh vực của đời sống xã hội, chủ yếu vấn đề hôn nhân gia đình, đất đai, bạo lực gia đình..., kết quả đã có gần 300 vụ việc được hòa giải, qua đó đã phát huy hiệu quả trong việc giải quyết những mâu thuẫn, xích mích nhỏ trong cộng đồng dân cư, gia đình.

Với nỗ lực của các cấp Hội LHPN ở Thành phố, những mâu thuẫn giữa các thành viên gia đình được phát hiện can thiệp, ngăn ngừa kịp thời và giảm thiểu tác hại là sự biểu thị cho nhận thức tiến bộ của nhân dân về bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên theo pháp luật. Việc triển khai công tác phòng, chống bạo lực gia đình đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực; số vụ bạo lực gia đình đã giảm đáng kể. Có thể thấy, công tác tuyên truyền giáo dục đa dạng, phong phú đầy đủ yêu cầu về hình thức lẫn nội dung đã góp phần giảm thiểu số vụ bạo lực gia đình, nâng cao chất lượng xây dựng gia đình văn hóa ở cơ sở.

 

                                                                        Thục Trang

Tin cùng danh mục:

THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEB
ĐỀ ÁN & CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
 

Bản quyền © thuộc về: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi
Người chịu trách nhiệm: Bà Lê Na - Địa chỉ: 279 Quang Trung - Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055.3826973 - Fax: 055.3826973 - Email: hoiphunutinh@quangngai.gov.vn
Thiết kế bởi: Trung tâm CN-TT&TT Quảng Ngãi - Website:
http://www.nuian.vn