Trang chủ >>  Đề án - chương trình hành động >> Xây dựng nông thôn mới
(22/01/2015 03:10:34 PM)
Phụ nữ Quảng Ngãi xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch gắn với xây dựng nông thôn mới
Trong năm qua, Hội LHPN tỉnh đã triển khai sâu rộng Cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch. Cuộc vận động đã thu hút đông đảo hội viên tham gia góp phần nâng cao nhận thức của hội viên về xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc và phát triển gia đình đảm bảo các tiêu chí của 5 không, 3 sạch. Trong đó 5 không là không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bao lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng, không có trẻ bỏ học và 3 sạch là sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ.

                  Hội viên phụ nữ xã Bình Thới đốt rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường.

Trong năm 2014, BTV Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, vận động hội viên, phụ nữ thực hiện các tiêu chí Cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch. Theo đó, có  100% hội viên được học tập, tuyên truyền, qua đó có gần 186 nghìn hội viên đăng ký thực hiện Cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch gắn với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Kết quả có gần 160 nghìn hộ/gần 213 nghìn hộ gia đình có hội viên đạt 8 tiêu chí (5 không và 3 sạch).

Xác định rõ, kinh tế gia đình phát triển thì cuộc sống ấm no, gia đình mới hạnh phúc nên các cấp hội đã vận động các hội viên phụ nữ có kinh tế khá giúp chị em kinh tế khó khăn về vốn, cây con giống, ngày công với tổng trị giá trên 5 tỷ đồng; tổ chức dạy nghề cho hơn 4.700 lao động nông thôn, tạo điều kiện cho hơn 50 nghìn hội viên, phụ nữ khó khăn tiếp cận nhiều nguồn vốn vay với tổng số vốn hơn 1,1 nghìn tỷ đồng. Khi điều kiện kinh tế gia đình phát triển, chị em được quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe sinh sản, kiến thức, kỹ năng nuôi dạy con, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em và phụ nữ mang thai,… góp phần vào việc giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, tăng tỷ lệ trẻ 5 tuổi được huy động đến trường.

Để thực hiện cuộc vận động đạt hiệu quả, các cấp hội đã xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình hiệu quả như mô hình “Tự phòng, tự quản” của Hội LHPN xã Tịnh Giang (Sơn Tịnh), tổ phụ nữ “Vận động chồng con, người thân cai nghiện và quản lý sau cai” của Hội LHPN phường Nguyễn Nghiêm (TP. Quảng Ngãi), thu gom phế liệu, nuôi heo đất,… Trong năm 2014, có hơn 300 nghìn lượt cán bộ, hội viên tham gia dọn vệ sinh môi trường các đoạn đường tự quản và khu vực dân cư, nghĩa trang liệt sĩ, nạo vét kênh mương. Các cơ sở hội đã vận động quyên góp trên 670 triệu động và hàng trăm ngày công để xây dựng nhà truyền thống, làm đường giao thông nông thôn và bắt điện đường thắp sáng làng quê; đồng thời vận động gần 4,5 nghìn chị đào hố tiêu hủy rác thải tại gia đình… góp phần thay đổi diện mạo nông thôn. Trong đó, Hội LHPN Bình Sơn là một trong những điển hình thực hiện tốt cuộc vận động. Chị Nguyễn Thị Thúy- Chủ tịch Hội LHPN huyện Bình Sơn, cho biết: Đến nay, 100% hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện cuộc vận động. Gắn với việc thực hiện cuộc vận động đã góp phần thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Năm 2014, Hội LHPN huyện đã giảm nghèo 600 hộ có hội viên phụ nữ bằng các nguồn vốn của ngân hàng, mặt trận và nguồn vốn do chị em tự vận động. Đặc biệt từ năm 2013 đến nay, nguồn vốn do chị em đóng góp đã lên đến 7 tỷ đồng. Số tiền này được dùng để cho chị em mượn hoặc vay với lãi suất thấp để phát triển kinh tế hô gia đình.

Chị Nguyễn Thị Reo- Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Thới (Bình Sơn), cho biết: “Ngay sau khi cấp trên triển khai thực hiện Cuộc vận động, Hội LHPN xã Bình Thới đã đăng ký thực hiện và tích cực tuyên truyền chị em hàng tuần ra quân dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải và trích kinh phí mua xăng về đốt. Riêng những điểm giáp ranh với xã Bình Dương có nhiều rác nên hội đã vẫn động hội viên dọn sạch. Chị em còn mua trấu về trộn chung với rác để tiêu hủy mùi hôi của bao ni lông. Nhờ vậy, đến nay, diện mạo nông thôn nhất là vấn đề vệ sinh môi trường ở địa phương đã thay đổi rõ rệt”.

Việc triển khai thực hiện Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch gắn với xây dựng nông thôn mới đã giúp chị em hội viên nâng cao nhận thức và phát huy được vai trò của bản thân đối với gia đình và xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị, từng bước đẩy lùi các tệ nạn xã hội và thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển bền vững.

Bài, ảnh: TRỊNH PHƯƠNG

Tin cùng danh mục:

THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEB
ĐỀ ÁN & CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
 

Bản quyền © thuộc về: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi
Người chịu trách nhiệm: Bà Lê Na - Địa chỉ: 279 Quang Trung - Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055.3826973 - Fax: 055.3826973 - Email: hoiphunutinh@quangngai.gov.vn
Thiết kế bởi: Trung tâm CN-TT&TT Quảng Ngãi - Website:
http://www.nuian.vn