Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn tận tâm với tín dụng chính sách

21/02/2023 164

Hơn 13 năm làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) của Chi hội phụ nữ TDP An Trường, phường Phổ Ninh (TX. Đức Phổ), bà Nguyễn Thị Thời luôn nhiệt tình với phong trào và hoạt động của Hội cũng như công tác của Tổ TK&VV. Bà không ngại khó khăn, tận tụy với công việc, quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tổ dân phố, giúp nhiều hội viên vượt qua khó khăn, vươn lên trong phát triển kinh tế, đóng góp tích cực trong phong trào phụ nữ giúp nhau thoát nghèo bền vững.


Bà Nguyễn Thị Thời phát triển kinh tế gia đình với mô hình nuôi bò lai sinh sản và bò lai chuyên thịt

Năm 2006, bà Nguyễn Thị Thời được hội viên phụ nữ trong tổ dân phố tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ tổ dân phố An Trường, phường Phổ Ninh. Đến năm 2009, bà lại được Phòng giao dịch Ngân hành chính sách xã hội thị xã Đức Phổ, Hội LHPN phường, chị em phụ nữ tổ dân phố tiến cử làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội. Hơn 16 năm gắn bó với công tác Hội phụ nữ và hơn 13 năm làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, bà Nguyễn Thị Thời luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tâm huyết với công việc của mình.


Bà Nguyễn Thị Thời thu tiền lãi hằng tháng của hộ vay

Bà Nguyễn Thị Thời luôn xác định, Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động hiệu quả không chỉ là “cánh tay nối dài” của Ngân hàng chính sách xã hội, giúp chuyển tải nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng mà còn giúp bà con trao đổi kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, cách sử dụng vốn vay hiệu quả, hỗ trợ nhau lúc khó khăn, thực hành tiết kiệm, góp phần nâng cao chất lượng nguồn tín dụng chính sách.

Thời điểm đầu với vai trò là Tổ trưởng Tổ TK&VV, bà Nguyễn Thị Thời gặp không ít khó khăn do nhận thức của các thành viên trong tổ về vay vốn ưu đãi và sử dụng vốn vay còn hạn chế. Nhiều hộ nghèo không dám vay vốn vì sợ không trả được nợ gốc và lãi cho ngân hàng. Bà Thời luôn suy nghĩ là phải làm sao vận động hộ gia đình trong tổ dân phố tích cực tham gia vào Tổ tiết kiệm và vay vốn hiểu được cách sử dụng đồng vốn ưu đãi đúng mục đích, có hiệu quả. Được sự hỗ trợ của Hội LHPN phường Phổ Ninh, cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội thị xã và sự nhiệt tình, tậm tâm trong công việc của bà Thời, các thành viên trong tổ đã hiểu được những lợi ích mà nguồn vốn ưu đãi mang lại và tích cực tham gia các hoạt động của tổ, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Trong quá trình bình xét cho vay, bà luôn tôn trọng các thành viên trong tổ, lấy ý kiến công khai; đồng thời, phân tích để các thành viên trong tổ hiểu được những trường hợp, những hoàn cảnh khó khăn cần ưu tiên, tạo điều kiện cho vay với nguồn vốn cao nhất. Khi được vay vốn, không bỏ mặc thành viên trong tổ tự tìm hướng đi cho mình mà bà thường xuyên bám sát, gần gũi, động viên tổ viên của mình tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, định hướng để các thành viên chọn cho mình những mô hình phát triển kinh tế phù hợp với đặc điểm của địa phương. Ngoài ra, đối với những hội viên sử dụng vốn không đúng mục đích, chậm triển khai đầu tư thì bà Thời kịp thời nhắc nhở, đồng thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của hội viên phụ nữ về những khó khăn, thuận lợi trong quá trình sử dụng vốn vay để tìm hướng cùng tổ viên, địa phương và ngân hàng có biện pháp tháo gỡ kịp thời. Điều đáng nói là, với sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của bà Thời, các tổ viên vay vốn đều có ý ‎thức trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định. Suốt những năm qua, Tổ TK&VV của bà Thời chưa bao giờ có tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu.

Bà Nguyễn Thị Thời chia sẻ: “Với vai trò, trách nhiệm của người Tổ trưởng tôi luôn tham gia tốt các lớp tập huấn nghiệp vụ vay vốn và thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc sử dụng vốn vay của các hộ vay …. Qua đó, giúp tôi nắm bắt, tiếp thu kịp thời những vấn đề liên quan đến chính sách tín dụng, để tiến hành bình xét đối tượng được thụ hưởng một cách công bằng, dân chủ, mang lại hiệu quả cao nhất, giúp hộ vay trả lãi và gốc đúng thời gian quy định”.


Bà Nguyễn Thị Thời và đại diện Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội TX. Đức Phổ
kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn vay của hộ vay Nguyễn Thị Mỹ Sen, TDP An Trường.

Hiện nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn do bà Thời quản lý có 57 hộ đang vay vốn các chương trình tín dụng chính sách ưu đãi, như: cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm, … với tổng dư nợ của tổ đạt 2,7 tỷ đồng, không có nợ quá hạn. 100% số hộ vay có tiền gửi tiết kiệm. Tổ TK&VV của bà Thời quản lý luôn được Phòng giao dịch NHCSXH thị xã xếp loại tốt hàng tháng, hàng quý.

Ông Bùi Ngọc Hưng – Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội thị xã nhận xét: “Với vai trò là một Tổ trưởng Tổ TK&VV và Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ dân phố An Trường, bà Nguyễn Thị Thời luôn tận tâm, nhiệt tình trong công tác quản lý vốn vay và công tác Hội. Để động viên hội viên sử dụng vốn đúng mục đích, bà Thời đã nỗ lực trong phát triển kinh tế gia đình, với mô hình nuôi bò, trồng chuối mang lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời bà cũng nhân rộng mô hình cho các hội viên phụ nữ thực hiện. Nhờ vậy, mà những năm qua, đã có nhiều hộ hội viên phụ nữ được hỗ trợ vay vốn thoát nghèo, nhiều lao động có việc làm ổn định, có hộ vươn lên khá giàu. Chỉ riêng trong năm 2022, Tổ TK&VV của bà đã có 03 hội viên được giúp đỡ thoát nghèo”.

Với sự nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm trong công tác với mong muốn giúp hội viên phụ nữ trong tổ dân phố thoát nghèo, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, bà Nguyễn Thị Thời đã trở thành tấm gương điển hình, tiêu biểu trong hoạt động tín dụng chính sách xã hội của địa phương.

Thúy Yến – Trung tâm TT-VH-TT thị xã Đức Phổ

TIN LIÊN QUAN

Quảng Ngãi: Lan tỏa yêu thương từ chương trình “Mẹ đỡ đầu” | PTQ

Đang truy cập: 144

Tổng số lượt xem: 948880

Bản quyền © thuộc về: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi

Người chịu trách nhiệm: Bà Lê Na - Địa chỉ: 279 Quang Trung - Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Điện thoại: 055.3826973 - Fax: 055.3826973 - Email: hoiphunutinh@quangngai.gov.vn