Tọa đàm Xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ nữ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới

13/03/2023 139

Sáng 11/3, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ nữ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới” nhằm góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện công tác cán bộ nữ.

Buổi tọa đàm diễn ra theo hình thức trực tiếp tại Hà Nội kết hợp trực tuyến tại điểm cầu 62 tỉnh, thành phố trong cả nước. Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai chủ trì buổi toạ đàm. Dự tọa đàm có Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cùng 200 đại biểu tại Hà Nội.

Tại điểm cầu Quảng Ngãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên; Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Lữ Ngọc Bình cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và Hội LHPN tỉnh đã tham dự.

Theo thống kê, tỷ lệ nữ trong dân số Việt Nam tính đến tháng 4/2021 là hơn 49 triệu người, chiếm 50,4% tổng dân số. Tỉ lệ lao động nữ chiếm 47,4% lực lượng lao động. Trong đó, 9,9% có trình độ đại học trở lên, 4% có trình độ cao đẳng, 3,8% có trình độ trung cấp. Trong nhiệm kỳ 2020-2025, có 35 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cấp ủy viên nữ từ 15% trở lên.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu tại buổi tọa đàm

Tham gia phát biểu tại buổi tọa đàm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết, với sự quan tâm của cấp uỷ,  tỷ lệ cán bộ nữ tham gia vị trí quản lý, lãnh đạo ở các cấp của Quảng Ngãi có nhiều chuyển biến tích cực. Việc lựa chọn, quy hoạch, đào tạo, dự nguồn cán bộ nữ tham gia vào các cấp ủy đảng, đoàn thể và tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp được quan tâm chú trọng. Tỉnh ủy đã ban hành các văn bản, tạo cơ chế, chính sách cho cán bộ nữ. Qua đó, phụ nữ Quảng Ngãi không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, có cơ hội phát triển toàn diện và tham gia trên hầu hết các lĩnh vực; góp phần làm thay đổi những định kiến về vai trò của phụ nữ, vị trí của phụ nữ trong các hoạt động kinh tế - chính trị - xã hội.

Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương, đơn vị chưa thật sự quan tâm đến công tác quy hoạch, dự nguồn, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ, chưa có định hướng tạo nguồn cán bộ nữ. Tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy, là lãnh đạo chủ chốt các địa phương, cơ quan, đơn vị có đông nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chưa đạt chỉ tiêu đề ra.

Bí thư Tỉnh uỷ đề xuất một số giải pháp trong thời gian đến như các cấp ủy đảng, các sở, ban, ngành tiếp tục thực hiện tốt công tác cán bộ nữ, có trách nhiệm xây dựng kế hoạch cụ thể về quy hoạch phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo nữ của cơ quan, đơn vị; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ, đặc biệt đối với cán bộ nữ. Thực hiện luân chuyển cán bộ nữ theo quy hoạch, kết hợp luân chuyển để đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý.

Đổi mới quy trình giới thiệu cán bộ nữ vào nguồn quy hoạch các chức danh lãnh đạo quản lý các cấp để bảo đảm cơ cấu ngay từ trong quy hoạch; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chỉ tiêu đã đề ra trong chương trình hành động. Cùng với đó, sở, ban, ngành liên quan tăng cường công tác phối hợp với Hội LHPN tỉnh trong công tác tuyên truyền, giáo dục về bình đẳng giới và công tác phụ nữ; đảm bảo lồng ghép giới trong xây dựng và thực thi các văn bản quy phạm pháp luật hoặc khi ban hành các cơ chế, chính sách...

Buổi tọa đàm có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm thảo luận, tìm giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện công tác cán bộ nữ theo tinh thần Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị về "Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước" và Chỉ thị 21 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới.

Tin, ảnh: HIỀN THU